Vốn ngân hàng ồ ạt đi ra

Vốn ngân hàng ồ ạt đi ra
Càng về gần cuối năm và dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, dòng vốn ngân hàng có lúc không đáp ứng kịp nhu cầu tăng cao của khách hàng.
Vốn ngân hàng ồ ạt đi ra ảnh 1
Dòng vốn ngân hàng có lúc không đáp ứng kịp nhu cầu tăng cao của khách hàng (Ảnh minh hoạ).

So với những tháng đầu và giữa năm 2007, vốn khả dụng tại các NH luôn trong tình trạng dư thừa khiến nhiều nhà băng gặp phải khó khăn trong việc giải quyết bài toán đầu ra.

Thêm vào đó, các chính sách tăng dự trữ bắt buộc, thắt chặt tín dụng cho vay cầm cố CK của NHNN đã gây nhiều trở ngại đối với đồng vốn đầu ra của NH.

Thế nhưng, càng về gần cuối năm và dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, dòng vốn NH có lúc không đáp ứng kịp nhu cầu tăng cao của khách hàng.

Nhu cầu vay vốn gia tăng

Nhu cầu vay tiền thanh toán hàng hóa, nhập thêm hàng để phục vụ thị trường dịp Tết của DN cũng như vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân ngày một gia tăng. Theo giám đốc khối khách hàng cá nhân của một DN, so với cùng kỳ năm trước, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhu cầu vay vốn tiêu dùng của người dân tăng cao hơn.

Sở dĩ, sản phẩm vay tiêu dùng của các NH được nhiều người dân lựa chọn là do thủ tục đã được đơn giản hóa, giá trị vay cao, nhưng thời gian trả nợ lại kéo dài hơn trước. Trong đó, đáng chú ý là cho vay tiêu dùng dưới dạng tín chấp, không cần tài sản đảm bảo người dân vẫn mượn được vốn NH chi tiêu dịp lễ, Tết.

Chẳng hạn như SHBank, hiện mức cho vay tiêu dùng tín chấp lên đến 300 triệu đồng. Khách hàng chỉ cần có nguồn thu ổn định từ 2,5 triệu/tháng trở lên có thể vay tiền tiêu dùng tín chấp tại SHBank.

ABBank cũng nâng hạn mức cho vay tín chấp lên đến 200 triệu đồng, với lãi suất rất cạnh tranh. Còn ACB có cả dịch vụ cho vay tiêu dùng thế chấp và tín chấp qua mạng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn.

Nhu cầu vay tăng cao khiến tín dụng luôn trong tình trạng tăng trưởng nóng trong những tháng gần đây. Tổng dư nợ cho vay của một số NH như ABBank, VietA Bank, ACB cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2007.

Đơn cử như ABBank tính đến hết năm 2007, dư nợ tín dụng đạt 6.300 tỉ đồng, trong khi huy động vốn chỉ đạt 6.700 tỉ đồng. Dư nợ tín dụng của ACB cũng đạt đến con số 31.600 tỉ đồng tính đến hết năm 2007.

Trước sự tăng trưởng nóng của tín dụng tại các NH cổ phần khiến NHNN đã nhiều lần lên tiếng khuyến cáo nhà băng phải thận trọng đối với vốn đầu ra, đồng thời kiểm soát chặt chẽ dòng vốn "chảy" vào thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, do dịp cuối năm là mùa thu hoạch lớn nhất của NH trong suốt cả năm nên họ không thể khư khư giữ vốn trong túi để đảm bảo tối đa an toàn về rủi ro.

Vì trong hoạt động NH, doanh thu chủ yếu từ hoạt động cho vay. Đặc biệt, trong cả năm 2007 NHNN đã có nhiều chính sách thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát đã phần nào ảnh hưởng đến doanh thu của NH.

NH tăng lãi suất để hùn vốn

Vốn đầu ra tăng mạnh, trong khi thời gian gần đây cung tiền đồng trên thị trường tiền tệ trở nên khan hiếm buộc các nhà băng phải gia tăng lãi suất đầu vào.

Mặc dù vẫn biết, tăng lãi suất là tăng chi phí trong hoạt động của NH, nhưng trước bối cảnh cung tiền khan hiếm so với sức cầu NH không thể giữ nguyên lãi suất.

Mới đây, DongA Bank đã chính thức công bố áp dụng lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND mới với lãi suất tăng mạnh ở mức lãi suất kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Trước đó, ngày 9.1 ABBank cũng tăng lãi suất tiền gửi VND, các hình thức lĩnh lãi, lãi suất tiền gửi cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 24 tháng được điều chỉnh tăng...

Theo lý giải của các NH, thông thường dòng tiền thường "ra" nhiều hơn "vào" nhà băng trong dịp cận Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, trong dịp tết năm nay nhu cầu vốn của các NH tăng cao hơn. Một phần, do điều kiện cuộc sống ngày càng tăng cao đòi hỏi các nhu cầu thiết yếu nên việc vay vốn NH chi tiêu dịp Tết được xem là vấn đề phổ biến.

Ông Lưu Đức Khánh - TGĐ ABBank cho biết, xu hướng của người dân trong tương lai là sử dụng nguồn tiền vay trả góp để từ đó họ có thể mua sắm các vật dụng trong gia đình mà không đòi hỏi phải có ngay một khoản tiền lớn. Chính NH sẽ là nơi tạo điều kiện cho họ vay vốn để thực hiện được các mục tiêu trong mua sắm, theo hình thức trả góp.

Hiện xu hướng này đang dần được phổ biến trên thị trường và được nhiều người quan tâm. Do đó, trong tổng số vốn ồ ạt đi ra từ NH dịp Tết Nguyên đán sẽ có một phần lớn chảy vào túi người tiêu dùng để sử dụng cho mục đích chi tiêu.

Theo Vi Nguyễn
 Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này