Vốn nhà đầu tư đang cạn kiệt ?

Vốn nhà đầu tư đang cạn kiệt ?
TP - Chỉ còn 887,08 điểm trong phiên ngày 7/1/2008, VN-Index đang kéo chìm hy vọng về một TTCK khởi sắc sau đầu năm mới 2008.  Nhưng đây không phải là điều bất ngờ, bởi từ nhiều tháng nay những cảnh báo về việc đồng vốn của nhà đầu tư đang cạn kiệt.

>> 'Cứu' chứng khoán

Lạm dụng sâu vào lòng tin của họ và nhất là tình trạng “bội thực” không có thuốc chữa…đã không được coi trọng đúng mức.

Nhà đầu tư bị lạm dụng!?

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam đã nhận định các doanh nghiệp đã lạm dụng việc phát hành thêm cổ phiếu hay IPO ngay trong thời điểm không thích hợp.

Theo thống kê của chúng tôi, chỉ từ tháng 11 đến nay đã có hơn 500 triệu cổ phiếu phát hành thêm hay IPO! Giám đốc một Cty chứng khoán (CTCK) cho rằng ngay cả những thị trường lớn và đang trong “cơn khát” cũng không nên tung ra một lượng cổ phiếu quá lớn như vậy.

Ông này dẫn chứng việc 97 triệu cổ phần VCB vừa IPO cuối tháng 12/2007 với giá khá thấp chưa biết mua hết hay không mà ngay trong tháng 1/2008 đã IPO tiếp gần 200 triệu cổ phần, trong đó SABECO đã đưa ra thị trường gần 130 triệu cổ phần.

Nhà đầu tư Vũ Thị Hải Hà (sàn SSI TPHCM) lo lắng nhìn lên bảng điện đỏ rực than vãn “nghe tin phát hành thêm cổ phiếu tôi chỉ thấy lo vì lãi cả ngàn tỷ đồng như SSI mà chia thưởng 2:1 rồi cổ phiếu vẫn xuống”. Khái niệm “rượu pha nước lã” được gán cho cổ phiếu thưởng, phát hành thêm giờ đây đã loãng tới mức  “ một rượu, bốn năm nước lã”.

Giám đốc môi giới một CTCK khẳng định VN-Index khó có thể xuống dưới quá xa 900 điểm vì bản thân các nhà đầu tư đang nhận thấy giá đã quá thấp so với giá trị thực nên họ sẽ mua vào thay vì bán ra và “giảm một vài phiên nữa có thể là điểm dừng của TTCK Việt Nam”.

Nhà phân tích chứng khoán Phùng Ngọc Cung lý giải về sự sụt giảm của thị trường rằng “cung quá nhiều, cầu lại thấp thì giá chứng khoán sụt mạnh là lẽ đương nhiên.

Nhưng nhà đầu tư lo hơn cả là việc các doanh nghiệp xem đây là kênh huy động vốn quá dễ dàng và ngày càng lạm dụng nên họ mất lòng tin”. Gần đây, đã có nguồn tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ có những biện pháp điều chỉnh cán cân cung cầu cho hợp lý hơn nhưng gần 2 tháng nay vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về kế hoạch này.

Thay vào đó, cơ quan này lại liên tục đồng ý cho các doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu hay IPO!? Chủ tịch HĐQT một Cty sẽ IPO vào giữa tháng 1/2008 than thở: “VCB mà giá còn chẳng hấp dẫn thì chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng xin ngừng lại sau Tết nguyên đán thì cấp trên không cho vì lo không đảm bảo lộ trình cổ phần hóa. Với lại chuẩn bị xong từ 4 - 5 tháng nay rồi mà hoãn thì nhà đầu tư, cổ đông lại cho rằng Cty có vần đề”.

Vốn cạn vì địa ốc, vàng và ngân hàng

Ông Phạm Linh, Phó Tổng Giám đốc CTCK VIS đánh giá thị trường giảm mạnh một phần do yếu tố tâm lý. Theo ông Linh thì tình hình kinh tế thế giới bất ổn, giá cả trong nước tăng mạnh, lo ngại giá chứng khoán sẽ còn xuống nữa do tác động bên ngoài…đang làm các nhà đầu tư hoang mang.

Tuy nhiên ông này khẳng định giá địa ốc, vàng đang tăng quá nhanh những ngày vừa qua đang khiến nhà đầu tư phân vân chọn sàn chứng khoán hay đầu tư vào bất động sản. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong vòng 1 tuần qua giá đất ở Q.2, Q.9 và Nam Sài Gòn có nơi lên trên 2 triệu đồng/m2, còn căn hộ cũng bị “hét” chênh lệch gần 2 triệu/m2 chỉ sau 10 ngày!

Đáng lo ngại hơn là tình trạng găm hàng không bán và các dự án mới tung ra sản phẩm với mặt bằng giá mới cao ngất ngưởng. Nhà đầu tư Trần Huy Ích (sàn ACBS TPHCM) cho hay: “Ngày nào trên sàn cũng có những vị oang oang rằng bán chứng khoán tháng trước đổ vào đất có 2 tỷ mà đã lời 400-500 triệu làm không ít người muốn bỏ sàn sang đất”.

Với tình trạng chứng khoán “ngủ đông” và nhiều ngày qua  nhà đầu tư chỉ có lỗ và lỗ đã đẩy không ít người bán chứng khoán lấy vốn buôn địa ốc vì “lỗ chứng khoán ít, còn bất động sản lời bù lại gấp chục lần”.

Bên cạnh đó, các ngân hàng buộc phải rút vốn của các nhà đầu tư về theo chỉ thị 03 nhưng lại “hào phóng” cho vay mua nhà, cửa càng khiến TTCK cạn vốn. Không chỉ có đất đai, giá vàng tăng mạnh và những dự báo quá lạc quan còn tăng đến 18-19 triệu/lượng cũng góp phần hút vốn của TTCK sang mua vàng.

Trong không khí “lạnh giá” của TTCK, nhiều ý kiến đã chỉ ra những điểm sáng của thị trường. Nhiều tổ chức niêm yết cổ phiếu đã bắt đầu công bố hay “hé lộ” kết quả kinh doanh năm 2007 với lợi nhuận tăng mạnh so với năm liền trước như ACB, HAP, VIP, SSI, STB, REE, VNM…

Việc nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang IPO nhìn về tổng thể là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế khi mô hình mới đã chứng minh kết quả kinh doanh sáng sủa, TTCK có nhiều hàng tốt và phát triển bền vững hơn.

Ông Phạm Linh cho rằng VN-Index đã xuống đến điểm dừng cần thiết và sẽ lên lại trong một vài phiên tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này