Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc

Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc
TPO - Volvo Cars đã yêu cầu chính quyền Trump miễn thuế bổ sung 25% với chiếc SUV XC60 cỡ trung do Trung Quốc sản xuất.

Cách đây ít ngày, nhà sản xuất ôtô Thụy Điển xác nhận rằng họ đã tìm cách xin miễn thuế với Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho mẫu xe phổ biến chiếm gần 1/3 doanh số bán hàng của hãng tại Hoa Kỳ vào tháng Tám.

Trong bức thư gửi tới USTR ngày 16/8, Volvo nói rằng: "Việc đánh thuế bổ sung 25% với mẫu SUV cỡ trung sẽ gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, gánh nặng của 25% thuế đối với xe nhập khẩu từ Trung Quốc cũng sẽ do chính khách hàng Mỹ gánh chịu."

Đầu tuần này, Volvo Cars và công ty mẹ tại Trung Quốc Geely đã trì hoãn kế hoạch lưu thông cổ phần trong nhà sản xuất ôtô Thụy Điển, đổ lỗi cho tình hình căng thẳng thương mại và suy dốc cổ phiếu ô tô. XC60 trong tháng 8 chiếm 31% doanh thu của Volvo tại Mỹ.

 Volvo cho biết XC60 ban đầu chỉ được sản xuất ở Thụy Điển và sau đó sản xuất thêm tại Trung Quốc. Từ tháng 1 đến đầu tháng 3, Volvo đã tìm nguồn cung ứng xe từ cả hai nước nhưng kể từ tháng 3, các chiếc XC60 của Mỹ chỉ đến từ Trung Quốc.

Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc ảnh 1 Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế với xe SUV sản xuất ở Trung Quốc.

Nói với USTR, Volvo cho biết gần đây hãng đã bắt đầu sản xuất thương mại tại nhà máy mới Charleston, South Carolina, nơi hãng sản xuất xe sedan S60, "nhưng theo thời gian với mục tiêu hướng tới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, hãng có thể cũng sẽ sản xuất XC60 tại Mỹ".

Phát ngôn viên của Volvo không bình luận gì thêm về việc liệu các mức thuế mới có ảnh hưởng đến các mẫu xe đang ở các phòng triển lãm của Mỹ hay không hoặc nếu mức thuế này có chăng sẽ khiến giá xe tăng. Chính quyền Trump áp dụng mức thuế 25% mới trên tổng lượng hàng hóa Trung Quốc 34 tỷ USD trong tháng bảy, bao gồm cả xe Trung Quốc.

Volvo trích dẫn yêu cầu của General Motors Co (GM.N) ngày 30/7 về việc miễn thuế cho chiếc Buick Envision SUV do Trung Quốc sản xuất trong đơn thỉnh cầu của mình. Trong khi đơn kiến nghị của GM đề xuất miễn thuế cho 40.000 xe thì Volvo đề xuất Chính phủ không áp đặt bất kỳ mức giới hạn nào về số lượng xe được miễn thuế. Hiện tại USTR chưa đưa ra phán quyết với bất kì kiến nghị nào.

Trả lời riêng đơn kiến nghị của Volvo mà đã đệ trình với USTR, GM nói rằng hãng không đồng ý với yêu cầu của Volvo, cho rằng Volvo nên "gửi yêu cầu miễn thuế riêng để được xét xử”.

GM - nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Mỹ nói với USTR rằng doanh số bán hàng Envision tại Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tạo ra tiền “để đầu tư vào các cơ sở sản xuất của Hoa Kỳ và phát triển thế hệ công nghệ ôtô tiếp theo tại Hoa Kỳ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân và cách khắc phục động cơ ô tô bị quá nhiệt

Nguyên nhân và cách khắc phục động cơ ô tô bị quá nhiệt

TPO - Hiện tượng quá nhiệt trên động cơ là một hiện tượng khá phổ biến đối với những xe không được chăm sóc thường xuyên và những xe di chuyển trên 1 chặng đường dài hoặc chặng đường đèo núi. Hiện tượng quá nhiệt của động cơ vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây tổn hại cho động cơ và có thể gây nên bó kẹt động cơ vì vậy các tài xế nên lưu ý chăm sóc hệ thống làm mát định kì.
Ô tô mất lái 'xoay như chong chóng'

Ô tô mất lái 'xoay như chong chóng'

TPO - Vụ việc xảy ra vào ngày 29/4 tại Mỹ, chiếc ô tô Nissan màu trắng vượt qua xe đầu kéo với tốc độ hơn 100 km/h bỗng nhiên mất lái, sau đó xoay nhiều vòng, cắt ngang qua đường.
VinFast và những bước tiến vào thị trường Mỹ

VinFast và những bước tiến vào thị trường Mỹ

TPO - VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ với những mẫu SUV mới và mô hình cho thuê pin điện, giúp tạo nên sức hút để cạnh tranh với các nhà sản xuất "cây nhà lá vườn" như Tesla và General Motors (GM).
Tài xế ngủ gật, xe tải đâm cây xăng

Tài xế ngủ gật, xe tải đâm cây xăng

TPO - Video được quay vào ngày 20/4 tại thành phố Từ Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), một chiếc xe tải mất kiểm soát bất ngờ lao tới, làm đổ một cây xăng và cột điện. Nguyên nhân do tài xế ngủ gật khi đang lái.