Với tôi, Tiền phong luôn là một ấn tượng đặc biệt từ thời trai trẻ 

Với tôi, Tiền phong luôn là một ấn tượng đặc biệt từ thời trai trẻ 
TP - Dù bộn bề công việc cuối năm và trong thời gian tham dự kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XII, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã dành cho Tiền phong cuộc trò chuyện thân mật.
Với tôi, Tiền phong luôn là một ấn tượng đặc biệt từ thời trai trẻ  ảnh 1
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết: “Với những thanh niên lớn lên ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa như tôi, ấn tượng với tờ báo Tiền phong luôn luôn là một ấn tượng đặc biệt trong ký ức từ thời trai trẻ. Tôi đã đang và sẽ hy vọng rất nhiều ở Tiền phong”.

Thưa Bộ trưởng, như ông nhận xét, Tiền phong là tờ báo để lại dấu ấn đặc biệt với thế hệ trẻ lớn lên từ miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Đến nay, Tiền phong đã trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, trưởng thành; Ông có đánh giá như thế nào về tờ báo, vừa ở tư cách Bộ trưởng bộ quản lý nhà nước về báo chí vừa với tư cách là một bạn đọc?

Tiền thân của báo Tiền phong là tờ Hồn nước (năm 1945-1946), Xung phong (tháng 6 năm 1947), Sức trẻ (năm 1949)…  xuất hiện từ rất sớm, ngay sau Cách mạng Tháng Tám.

Báo Tiền phong ra đời (tháng 11 năm 1953) vào thời điểm cao trào kháng chiến, tại quê hương cách mạng, Bản Dõn, Sơn Dương, Tuyên Quang. Tuổi trẻ - cách mạng - kháng chiến đã rèn luyện nên một bản lĩnh Tiền phong, một khí phách Tiền phong trong suốt cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước sau hòa bình thống nhất.

Bản lĩnh và khí phách đó đã được tiếp nối trong công cuộc phấn đấu vì sự tiến bộ của đất nước trong giai đoạn đêm trước của sự nghiệp Đổi mới cách đây 20 năm.

Khi đó, từ phóng sự Người vô danh, Câu chuyện người tử tù… cho đến những ghi chép nóng hổi từ miền trung du Phú Thọ tới Thanh Hóa và tới tận miền Tây Nam bộ… đã gây được sự chú ý của nhân dân cả nước.

Có thể nói, Tiền phong đã đi đầu với tính chiến đấu mạnh mẽ của tuổi trẻ cách mạng, dấn thân. Với tôi, cũng như thế hệ chúng tôi, tờ báo Tiền phong là người bạn thân thiết và tin cậy.

Với tôi, Tiền phong luôn là một ấn tượng đặc biệt từ thời trai trẻ  ảnh 2Tôi mong rằng, báo Tiền phong sẽ phát triển đúng với tên gọi của tờ báo, luôn đi đầu trong việc bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, cổ vũ thế hệ trẻ thực hiện tốt phương châm 3 có, 1 chịu: Có sức khỏe, Có tri thức, Có hoài bão và Chịu hành động, để đạt nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế thắng lợiVới tôi, Tiền phong luôn là một ấn tượng đặc biệt từ thời trai trẻ  ảnh 3

Tôi nghĩ, với những thanh niên lớn lên ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa như tôi, ấn tượng về tờ báo Tiền phong luôn luôn là một ấn tượng đặc biệt trong ký ức từ thời trai trẻ. Tôi đã đang và sẽ hy vọng rất nhiều ở Tiền phong.

Thưa Bộ trưởng, từ quá trình phát triển, trưởng thành đó, báo Tiền phong cần phải làm gì để xứng đáng với mong đợi của bạn đọc trong giai đoạn hiện nay?

Thời gian gần đây tôi có một số băn khoăn về tờ báo. Tiền phong còn là số một trong sự lựa chọn thông tin của bạn đọc trẻ cả nước? Tiền phong  còn đứng ở vị trí “Tiền phong”? Câu trả lời chính xác hơn ai hết phải thuộc về Ban biên tập và anh chị em làm báo Tiền phong của chúng ta.

Tôi có cảm nhận rằng, trong mươi năm trở lại đây, khi thế giới truyền thông đã đổi khác rất nhiều cùng lúc với công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, thì ở trong giai đoạn mới đó, chúng ta đã chưa thật sự có sự chuẩn bị chu đáo để vươn lên ngang tầm mà thế hệ trẻ đòi hỏi.

Đúng như cha ông ta thường nói: “Không thể nào bắn được con chim đang bay với một nòng súng luôn cố định”. Các bạn hãy thử làm một cuộc điều tra xã hội học “nhìn lại và đi tới” một cách nghiêm túc nhân kỷ niệm 55 năm, một dấu mốc quan trọng này.

Làm được như vậy, cũng chính là câu trả lời cụ thể cho câu hỏi mà các bạn đã hỏi tôi: Làm gì để báo Tiền phong đi đúng mục đích, xứng đáng với mong đợi của bạn đọc trong giai đoạn hiện nay.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

“Tiền phong  đã có nhiều bước phát triển…”

Anh Lê Văn Minh - Trưởng Ban VHTT Thành Đoàn TPHCM: Là tờ báo của cơ quan T.Ư Đoàn, trong những năm vừa qua, tôi thấy Tiền phong có nhiều thay đổi cả về nội dung lẫn hình thức để thu hút bạn đọc.

Tại TPHCM, báo Tiền phong đã là người bạn thân thiết của nhiều đối tượng như thanh niên công nhân, thanh niên các lực lượng vũ trang, sinh viên học sinh…

Báo đã mạnh dạn đi sâu vào những vấn đề lớn trong xã hội, đặc biệt là các vấn đề bạn đọc quan tâm, những vấn đề liên quan đến đời sống thanh niên như học tập và việc làm, các phong trào lập thân lập nghiệp, đời sống văn hóa xã hội….

Báo đã phản ánh tốt các hoạt động Đoàn, các phong trào thanh thiếu niên của các tỉnh phía Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Từ những bài viết trên báo Tiền phong, nhiều Tỉnh, Thành Đoàn trong cả nước đã được chia sẻ những kinh nghiệm, những thực tiễn rút ra các hoạt động Đoàn - Hội để qua đó làm tốt hơn công tác tập hợp và đoàn kết thanh niên.

Trong thời gian tới, tôi mong báo Tiền phong tiếp tục phát huy thế mạnh đó của mình và đồng thời tăng cường hơn nữa các tin bài, ký sự phóng sự có liên quan đến vấn đề của thanh niên, đấu tranh với các tệ nạn xã hội.

Báo cũng cần dành thêm nhiều chuyên mục như giới thiệu những danh lam thắng cảnh, lịch sử góp phần cho phong trào nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống cho thanh niên.

Tăng cường giới thiệu các hoạt động vui chơi dã ngoại, các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội để giúp thanh niên tìm hiểu, hòa nhập với cuộc sống, định hình lối sống, văn minh phù hợp với xã hội đang phát triển hiện nay.

Trọng Thịnh ghi

Nguyễn Tuấn
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh

21 cơ quan đề nghị giám sát vấn đề đất đai

TPO - Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, nếu Quốc hội có điều kiện đi giám sát về vấn đề đất đai trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai bổ sung, sửa đổi, sẽ có nhiều thông tin từ thực tế, cơ sở thực tiễn về vấn đề tương đối khó này.