Với S-300, Nga có thể đóng cửa không phận Syria

Hệ thống S-300. Ảnh: Sputnik
Hệ thống S-300. Ảnh: Sputnik
TPO - Việc Nga gửi S-300 đến Syria, theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, sẽ giúp đóng cửa một phần không phận Syria khi cần thiết.

Phát biểu hôm nay, 25/9, về việc Moscow tuyên bố sớm chuyển giao hệ thống S-300 cho Damascus, Giám đốc Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí Bộ Ngoại giao Nga – ông Vladimir Ermakov nhấn mạnh các quốc gia “đều có quyền hỗ trợ về mặt quốc phòng cho đối tác”.

Việc Nga gửi S-300 đến Syria, theo ông Ermakov, sẽ giúp đóng cửa một phần không phận Syria khi cần thiết. Ông cũng nói thêm, rằng “lập luận của các đối tác từng yêu cầu Nga không cung cấp S-300 cho Syria giờ đã không còn ý nghĩa”.

Liên quan đến phát ngôn của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, cho rằng việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria sẽ khiến tình hình tại Trung Đông “leo thang đáng kể”, ông Ermakov khẳng định: “Hệ thống này hoạt động hoàn toàn với mục đích phòng thủ. Vì vậy, khi Mỹ nói rằng S-300 đang gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của nước này, thì đó là phát ngôn không chính xác.”

Theo ông Ermakov, sự xuất hiện của S-300 sẽ giúp mọi thứ trở nên ổn định, thay vì làm tình hình leo thang.

“Bởi vì chúng ta có thể đóng cửa không phận khi cần thiết. Và trên hết, các quân nhân của Nga đang phục vụ tại Syria theo lời mời của Damascus sẽ được bảo vệ.”

Phát biểu hôm nay, 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 tiên tiến cho Syria trong vòng hai tuần tới, như một biện pháp đáp trả Israel sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm hôm 17/9.

Trước đó, Moscow từng ngừng cung cấp S-300 cho Damascus hồi năm 2013 theo yêu cầu của Israel. Tuy nhiên, “tình hình liên quan đến việc chuyển giao S-300 đã thay đổi, dù Nga không có lỗi”.

Ông Shoigu nhấn mạnh nếu các biện pháp của Nga sau vụ Il-20 không làm dịu được “những cái đầu nóng”, Moscow chắc chắn sẽ phải “có động thái đáp trả phù hợp với tình hình”.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG