Quảng Nam:

Vóc dáng mới cho trung tâm huyện Điện Bàn

Vóc dáng mới cho trung tâm huyện Điện Bàn
TP - Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày Giải phóng tỉnh Quảng Nam, ngày 24/3, Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5) tổ chức khởi công dự án khu phố chợ Vĩnh Điện mới tại khu vực khối 4, thị trấn Vĩnh Điện, huyện Điện Bàn, Quảng Nam.

Dự án thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao)... Cty XDCT 501 là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp xây dựng công trình.   

Điện Bàn là cửa ngõ phía bắc tỉnh Quảng Nam. Thị trấn Vĩnh Điện là trung tâm kinh tế- chính trị - văn hoá của huyện.

Đây cũng là nơi điểm nối giữa hai di sản văn hoá thế giới Hội An-Mỹ Sơn với những điều kiện phát triển thuận lợi.

Trong đó, chợ Vĩnh Điện được hình thành và phát triển từ những năm đầu của thế kỷ thứ 19, là đầu mối giao thương của cả khu vực phía bắc tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên đến nay, khu chợ cũ đã trở nên chật chội, không đáp ứng được các yêu cầu của một khu chợ hiện đại, sạch sẽ, đặc biệt là yêu cầu về lưu thông và phòng cháy chữa cháy.

Việc xây dựng khu phố chợ mới không những là nhu cầu hiện tại mà còn phục vụ mục tiêu phát triển Điện Bàn lên thị xã giai đoạn năm 2010 - 2015.  

Ông Lê Tự Tâm, GĐ Cty XDCTGT 501, cho biết Khu phố chợ Vĩnh Điện được xây dựng trên diện tích 29,45ha với tổng vốn đầu tư 148 tỷ đồng.

Trong đó, phạm vi quy hoạch là 28,44 ha, phạm vi mở rộng là 1,01 ha. Trung tâm khu phố là chợ Vĩnh Điện mới được xây dựng hiện đại trên diện tích 14.812m2 được xây dựng hiện đại.

Nhà lồng chợ bố trí tại trung tâm khu chợ. Lối vào chính tại phía bắc, nơi giao lưu gần nhất với QL1A. Các lối vào phụ phía Đông, gần trục đi bộ với mặt cắt 18,5m từ bến xe cũ vào chợ, phía Tây Bắc và Tây Nam. Khu vực chợ ngoài trời bố trí phía nam, kết hợp trục giao thông xuất nhập hàng.

Chợ sẽ có các bãi đậu xe ở phía Tây và Đông bắc. Bãi xe lớn được tổ chức phía Tây Bắc, kết hợp các trạm rút tiền tự động, trạm điện thoại.

Các dãy phố trọng điểm là các khu nhà lô phố diện tích từ 125-150m2, là khu vực tập trung đông đúc nhất cư khu phố chợ Vĩnh Điện.

Phía bắc của khu phố chợ có các công trình đầu mối hạ tầng như bến xe Bắc Quảng Nam, QL 1A, các trường học, phía nam rất gần với BV Vĩnh Đức và BV Điện Bàn. 

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, khu phố chợ Vĩnh Điện sẽ có hệ thống cấp điện cấp nước và thoát nước đầy đủ đạt theo các tiêu chuẩn của Việt Nam. Hệ thống cây xanh vườn hoa phủ xanh được phân bố rất hợp lý và dày.

Có dải cây xanh lớn hai phần, gồm phần 1 có diện tích 2.225m2, dài 142m; và phần 2 có diện tích 2.445m2, chiều dài 155m, được tổ chức xen lẫn cây xanh tiểu cảnh và lối đi dạo, kéo dài từ khu phố chợ sang khu ở - dịch vụ và các công trình công cộng ở phía Tây khu đất.

Kết thúc dãy cây xanh là vườn hoa với diện tích 9.860m2, được tổ chức kết hợp tiểu cảnh – nhà sinh hoạt cộng đồng và các sân tập thể thao như cầu lông, sân thể dục dưỡng sinh.

Cũng tại vườn hoa này, dọc theo tuyến đường rộng 19,5m đi về phía Nam là nhà trẻ với diện tích 4.785m2 và tổ hợp dịch vụ - bưu chính - ngân hàng với diện tích 3.965m2. Phía Bắc của vườn hoa là trạm y tế và khu công cộng hành chính dự trữ cho nhu cầu của tương lai.

Khu phố chợ được xác định là một trung tâm thương mại cấp huyện và vùng Bắc Quảng Nam với những điều kiện rất thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt của dân cư.

Cùng với việc đưa chợ trung tâm về đây, những yếu tố trên là những động lực để khu phố chợ mới phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.