Vỏ xe thông minh

Vỏ xe thông minh
Vỏ xe có thể cảm nhận được hư hỏng và cảnh báo tài xế sự cố xì hơi, đó là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ trong việc hoàn thiện công nghệ ô tô thông minh.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã chế tạo được loại vỏ xe có thể cảnh báo tài xế khi áp suất trong vỏ xe xuống thấp, tuy nhiên các nhà nghiên cứu ở ĐH Purdue (Mỹ) đã tìm ra cách làm cho toàn bộ vỏ xe trở thành một cảm biến để cảnh báo nguy hiểm cho tài xế.

Hệ thống vỏ xe này có thể nhận tín hiệu điện trong các lớp vỏ, phát hiện kịp thời những thay đổi gây xì hơi hay mòn, thậm chí khi áp suất trong lốp không bình thường.

Nó có thể "bắt mạch" các vấn đề mà vỏ gặp phải như bị cắt, bị đâm thủng, lỗi sản xuât, không cân bằng, lão hóa và bị lắp sai.

Loại vỏ xe thông minh trên được làm bằng cao su đặc biệt, có gắn chip bên trong. Công nghệ này có thể áp dụng cho xe đua thể thao và xe tải nặng, những loại xe mà nếu vỏ bị xì, hậu quả để lại thường rất lớn.

Ngoài vỏ xe, nhóm nghiên cứu ĐH Purdue cũng đã chế tạo ống dẫn thủy lực áp suất cao có thể cảnh báo sự cố rò rỉ dầu hay hư hỏng và thiết bị chỉnh hình để phát hiện tổn hại hay rách ở các khớp nhân tạo.

Theo Minh Anh
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm