Vợ và con thăng tiến 'thần tốc', Phó Bí thư bị điều chuyển công tác

TP - Tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình ngày 9/4 cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã có thông báo điều chuyển ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành ủy Đồng Hới, sang giữ chức Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình, vì có dư luận không tốt liên quan đến vợ và con trai.

Trước đó, dư luận tại Quảng Bình xôn xao về việc, vợ ông Phong là bà Hà Thị Ngân được đề bạt chức vụ Phó trưởng  phòng Tổ chức - Hành chính Trung tâm Công viên cây xanh Đồng Hới khi chưa là viên chức; Bên cạnh đó, con trai ông Phong là Hà Quốc Vương Anh vừa được tuyển dụng vào làm việc ở Thành đoàn Đồng Hới, chỉ trong vòng 1 tháng được đề bạt lên Phó Bí thư rồi Bí thư Thành đoàn Đồng Hới.

Nhằm làm rõ, có hay không việc ông Phong với vai trò Phó Bí thư Thành ủy Đồng Hới đã có tác động cho vợ và con trai trong đề bạt, bổ nhiệm, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã vào cuộc kiểm tra. Kết luận nêu rõ: Ông Hà Quốc Vương Anh mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn - Phó Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012 - 2017. Và, trong thời gian một tháng sau đó đã được Ban thường vụ Thành ủy Đồng Hới giới thiệu bầu giữ chức vụ bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Thời điểm ông Vương Anh được bổ nhiệm làm bí thư Thành đoàn cũng có nguyên nhân khách quan là sắp đại hội Thành đoàn, nhưng người đương chức bí thư Thành đoàn trước đó vừa được điều động lên làm Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông Vương Anh từ Phó Bí thư lên làm Bí thư Thành đoàn Đồng Hới chỉ trong thời gian ngắn, trong khi ông Hà Quốc Phong đang là Phó Bí thư Thành ủy đã tạo dư luận không tốt ảnh hưởng đến uy tín cá nhân đồng chí Hà Quốc Phong và Ban thường vụ Thành ủy Đồng Hới.

Bên cạnh đó, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cũng kết luận về trường hợp vợ ông Phong: Bà Hà Thị Ngân, sau thời gian làm việc cho một số công ty, doanh nghiệp thì năm 2007 đã xin chuyển về công tác tại Trung tâm Công viên cây xanh. Thời điểm đó lãnh đạo trung tâm này đã tiếp nhận bà Ngân và có quyết định công nhận viên chức luôn. Lỗi này thuộc cơ quan nơi tiếp nhận bà Ngân đã thiếu nhận thức về quy trình công nhân viên chức.

UBKT Tỉnh ủy yêu cầu Ban thường vụ Thành ủy Đồng Hới kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Phạm Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Đồng Hới. Riêng ông Hà Quốc Phong bị UBKT yêu cầu rút kinh nghiệm.

Mặc dù UBKT tỉnh ủy Quảng Bình không tìm thấy vi phạm của ông Phong trong việc thăng tiến “thần tốc” của vợ và con,dư luận vẫn tiếp tục xôn xao, cho rằng: Nếu đó không phải là vợ và con ông Phó Bí thư Thành ủy thì liệu có được ưu ái như đã nói ở trên?

Trước dư luận không tốt và vẫn âm ỉ về ông Phong, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu xem xét lại kết luận của UBKT Tỉnh ủy, đồng thời Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định điều chuyển ông Phong chuyển công tác khác.

MỚI - NÓNG