Vỡ nợ trăm tỷ ở Lạng Sơn: Tặng ô tô cám ơn…con nợ

Vỡ nợ trăm tỷ ở Lạng Sơn: Tặng ô tô cám ơn…con nợ
TP - Cảm động trước sự “nhiệt tình” giúp vay vốn ngân hàng, một chủ nợ không ngần ngại tặng chiếc xe ô tô Kia Morning mới cứng cho bà Tô Bích Liên. Chiếc xe đang bị tạm giữ ở công an TP Lạng Sơn phục vụ điều tra.

> Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra vụ vỡ nợ trăm tỷ
> Nhiều ngân hàng lên tiếng vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Lạng Sơn

“Lòng tin gửi cho kẻ cắp”

Người chủ chiếc xe là bà Nguyễn Thị N. (trú tại đường Bà Triệu, TP Lạng Sơn), vừa là hàng xóm vừa là một chủ nợ lớn của vợ chồng Chung – Liên. Theo nội dung trình báo, số tiền bà N. cho cặp vợ chồng này vay lên đến hơn 65 tỷ đồng. Để gom được số tiền khủng này, bà N. phải thế chấp xe ô tô cùng nhiều nhà, đất...

Chưa hết, nắm được tâm lý đang “say” với số tiền sinh lời lớn gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng, vợ chồng Chung- Liên ngon ngọt dụ dỗ bà N. thế chấp nốt căn nhà đang xây dở ở khu đô thị Phú Lộc, trung tâm TP Lạng Sơn, lấy tiền đưa cho vợ chồng Chung - Liên đầu tư. Mọi thủ tục thế chấp ngân hàng, vợ chồng Chung - Liên nhận đứng ra lo trọn gói, nhanh chóng.

 Việc moi tiền có tính toán của Chung - Liên quả thực rất tinh vi và có sự liên kết của một số cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Lòng tin của tôi đã gửi cho kẻ cắp siêu hạng, khi tỉnh ra thì đã quá muộn.

Nguyễn Thị N.

Theo lời kể của bà N., đúng như vợ chồng Chung – Liên cam kết, chỉ trong vòng một ngày họ đã hoàn thành bộ hồ sơ thế chấp căn nhà đang xây dựng dở (được biến thành tài sản trên đất) cho một ngân hàng có uy tín ở TP Lạng Sơn. Cùng ngày, 900 triệu đồng giải ngân được ngân hàng nọ chuyển thẳng vào tài khoản thụ hưởng của vợ chồng Chung - Liên mở tại BIDV chi nhánh Lạng Sơn.

Cảm động vì vợ chồng Chung – Liên giúp vay tiền nhanh chóng, bà N. không ngần ngại tặng chiếc xe ô tô hiệu Kia Morning-SLX biển số 12A-00079 cho bà Tô Bích Liên. Khi vợ chồng Chung – Liên vỡ nợ, bà N. mới ngã ngửa.

“Việc moi tiền có tính toán của Chung - Liên quả thực rất tinh vi và có sự liên kết của một số cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Lòng tin của tôi đã gửi cho kẻ cắp siêu hạng, khi tỉnh ra thì đã quá muộn” - Bà N. chua chát nói.

Lừa cả người buôn gà, bán rượu

Sau khi tiếp nhận vụ việc từ Công an TP Lạng Sơn, chiều 6/8, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Lạng Sơn đã triệu tập các bị hại là ông Nguyễn Văn Hải (tức Hải Xồm) và bà Nguyễn Thị Hương (đều trú tại đường Bà Triệu, TP Lạng Sơn) đến cơ quan điều tra làm việc.

Đại tá Nguyễn Đình Tươi, Trưởng phòng PC46 cho biết, cơ quan công an đã yêu cầu các ngân hàng xác minh khoản tín dụng liên quan đến ông bà Chung - Liên, cũng như 16 khách hàng là chủ nợ của vợ chồng này. Quan điểm của cơ quan điều tra là nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm minh vụ việc.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, hiện số người bị hại của vợ chồng Chung – Liên đã lên hơn 20 người, với tổng số tiền cho vay gần 310 tỷ đồng, trong đó có những người dân ở huyện Tràng Định, Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn). Không chỉ vay những món lớn, vợ chồng Chung- Liên còn huy động được tiền của những người nông dân nghèo bán gà, bán rượu ở vùng cao biên giới, với số tiền chỉ vài chục triệu đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG