Vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy sáu năm kêu kiện đất đai

Vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy sáu năm kêu kiện đất đai
TP- Ông Lê Minh Châu nhận sổ nghỉ hưu ngày 28/8/2001 sau hơn 3 năm làm Bí thư Tỉnh ủy và hơn 5 năm làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. Chưa đầy 10 tháng sau khi ông nghỉ hưu, ngày 11/6/2002 gia đình ông bị thu hồi 1.406,42 m2 đất.

UBND thị xã Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) có trại cá giống ở ấp Tân An, xã Tân Quy Tây sản xuất không hiệu quả.

Đầu năm 1995 thanh lý, UBND thị xã bán khu đất cho nhiều người, trong đó vợ chồng ông Lê Minh Châu mua 5.000 m2.

Vợ chồng ông Châu trả tiền đúng quy định, nộp thuế đầy đủ, ngày 29/9/1995 được cấp “sổ đỏ” và cho con trai đầu Lê Minh Mẫn đứng tên. Gia đình ông đổ nhiều công sức san lấp ao hồ, tạo nên khu đất bằng phẳng trồng cây ăn trái và hoa kiểng. Yên ổn được 7 năm.

Ông Châu vừa nghỉ hưu, đột ngột ngày 11/6/2002, UBND thị xã Sa Đéc có quyết định thu hồi 1.406,42 m2 trong đám đất trên. Lý do: “Để giải quyết đơn khiếu nại tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Ngọc Bách, ngụ phường 1, thị xã Sa Đéc với UBND thị xã Sa Đéc”.

Ở đây có hai mối quan hệ. Giữa UBND TX Sa Đéc với gia đình ông Châu là quan hệ hợp đồng mua bán, đã thực hiện xong nhiều năm, không có khiếu kiện. Giữa UBND thị xã Sa Đéc với ông Bách là quan hệ khiếu nại đất đai, không liên quan tới gia đình ông Châu. Khi UBND thị xã Sa Đéc bị ông Bách khiếu nại đòi đất, lại cắt đất của gia đình ông Châu trả cho ông Bách là tùy tiện.

Ông Tống Kim Quảng, Chủ tịch UBND thị xã Sa Đéc giải thích: “Lúc đầu UBND thị xã Sa Đéc đã bác đơn đòi đất của ông Bách nhưng ông Bách khiếu nại lên tỉnh và UBND tỉnh giải quyết trả đất cho ông Bách nên UBND thị xã phải theo”.

Theo quy định của pháp luật, đất đã có “sổ đỏ” khi xảy ra tranh chấp thuộc quyền giải quyết của tòa án. Ở đây, UBND thị xã Sa Đéc đã bán đất cho gia đình ông Châu, nếu muốn thỏa thuận lại, càng phải thông qua phán quyết của tòa án. Bên bán không thể tùy tiện  đơn phương thay đổi cam kết.

“Con kiến kiện củ khoai”

Đám đất của gia đình ông Châu nằm bên tỉnh lộ 848, mỗi mét vuông ngày trước giá chỉ mấy chục nghìn đồng, nay hàng triệu đồng. Gia đình ông Châu cho biết: Mảnh đất vào tay ông Bách đã được bán ngay cho một người khác với giá 800 triệu đồng và ông Bách xuất cảnh ra nước ngoài sinh sống, tất cả diễn ra ngay trong năm 2002.

Còn quyền lợi của gia đình ông Châu, vợ ông Châu là bà Ngô Thị Thu đứng đơn khiếu nại kể: Bí thư và Chủ tịch UBND thị xã Sa Đéc hứa sẽ giải quyết thỏa đáng.

Bà đi lại nhiều lần, ngày 2/1/2003 UBND thị xã Sa Đéc mới có quyết định bồi thường 63.757.084 đồng và Chủ tịch UBND thị xã Sa Đéc cho rằng “đã xem xét tình lý”. Gia đình ông Châu không chấp nhận, UBND thị xã Sa Đéc “lập thủ tục gửi tiền vào ngân hàng theo quy định”.

Đám đất của gia đình ông Châu nằm sát chân cầu Rạch Dẫy, một phần bám mặt đường, một phần bám gầm cầu. Phần bám mặt đường đã bị lấy cho ông Bách. Gia đình ông Châu chỉ còn phần bám gầm cầu nên mất mát càng lớn.

Không được chính quyền địa phương giải quyết, bà Thu khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Từ 2006 đến 2008, hai cơ quan này có các công văn đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp giải quyết theo thẩm quyền và “trên cơ sở thực tế và pháp luật, có lý, có tình”.

Đến nay, UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa giải quyết. Người nhà gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nói với PV Tiền phong, họ đang như “con kiến kiện củ khoai”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

TPO - TIN NÓNG ngày 17/6: Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội; Đổ thuốc sâu xuống giếng đầu độc chồng và nhân tình; Bị bắt sau gần 30 năm trốn lệnh truy nã đặc biệt; Công an phường nhận hối lộ để 'bảo kê' cho căn hộ cao cấp sử dụng ma túy;...