Vợ mới cưới ly hôn, chàng rể ngoại đi kiện đòi lại 'quà'

Chú rể Ping trở về tay không sau hai năm đầu tư nuôi vợ chờ cưới.
Chú rể Ping trở về tay không sau hai năm đầu tư nuôi vợ chờ cưới.
Suốt 2 năm nhận trách nhiệm nuôi nấng vợ trẻ tương lai, chàng rể ngoại háo hức đợi giây phút động phòng thì cô vợ lại đâm đơn ly hôn.

"Xí phần"… vợ trẻ

Đã ngoài tứ tuần nhưng vẫn chưa có một mảnh tình vắt vai, Sun Wei Ping (44 tuổi, khu Đại An, TP. Đài Bắc, Đài Loan) quyết định qua Việt Nam tìm cho mình "một nửa" của cuộc đời.

Hiểu được tâm ý của Ping, Châu Thị Mỹ Tiên (38 tuổi, ngụ xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) hiện đang có chồng ở Đài Loan ngỏ ý muốn dẫn Ping về Việt Nam tìm mối. Lý do Ping "ế" vợ, vì anh ta nổi tiếng kén chọn, Ping đề ra tiêu chuẩn người con gái Ping lấy làm vợ thì nhất thiết phải còn "cái ngàn vàng".

Gặp được Nguyễn Thị Bé B., cô gái miệt vườn "mặt búng ra sữa", lại sở hữu làn da trắng nõn nà, Ping chết mê chết mệt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khổ nỗi, bé B lúc ấy chưa đủ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam, còn Ping một câu tiếng Việt cắn đôi cũng chẳng thể nói, khiến hai người không thể thổ lộ tình yêu.

Tuy vậy, Ping đề nghị sẽ chăm bẵm bé B. tới ngày đủ tuổi lên xe hoa. Ngoài chu cấp cho "vợ" xí phần tiền chi phí hằng tháng, Ping phải phụ giúp cho cha mẹ cô vài tháng đói kém trong năm. Mấy khoản chu cấp về Việt Nam cho gia đình vợ, đối với Ping không phải vấn đề lớn vì Ping xuất thân từ một tay buôn đồ cổ có tiếng xứ Đài, thuộc hàng có tiền có bạc.

Xưa nay, gia đình B. chỉ sống bám vào một nguồn thu duy nhất là hai công vườn trái cây, cuộc sống chật vật qua ngày. Không chịu nổi cảnh nghèo khó, lại thương cha mẹ khổ cực, B. đã chủ động xin nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thế nhưng, sau ngày lọt vào mắt xanh của ông bác Đài Loan, B. đã nghỉ làm, chỉ ở nhà son phấn, đợi ngày rũ bỏ ruộng đồng đến Thủ đô Đài Bắc xa hoa mà cô bé vẫn hằng mơ mộng.

Cha mẹ cô bé vui mừng khôn xiết, cười tít mắt hãnh diện với hàng xóm vì có cô con gái được trai xứ Đài xí phần, chỉ chờ ngày đủ tuổi là theo chàng về bên kia. Ping háo hức học tiếng Việt để biết chào hỏi chòm xóm và biết nói lời yêu với vợ.

Hơn 2 năm nhận trách nhiệm "nuôi vợ" chờ lớn, Ping ngược xuôi từ Đài Loan qua Cần Thơ thường xuyên để duy trì mối lương duyên, cuối cùng ngày cưới của Ping cũng tới.

Ngay lập tức, Ping và B. đưa nhau ra Sở Tư pháp TP Cần Thơ đăng ký kết hôn. Ngày tốt được ấn định vào cuối tháng 7/2014, một đám cưới linh đình trước sự chứng kiến của bà con xứ Tây Đô.

Tiệc cưới tan, Ping lộ rõ vẻ mặt vô cùng phấn khích, Ping nghĩ rằng mình là người đàn ông hạnh phúc nhất trần gian, vì cưới được vợ quá trẻ đẹp. Đó là thành quả Ping vun vén suốt 2 năm trời. Chàng rể ngoại hồi hộp đếm ngược thời gian chờ đón ngày động phòng.

Nhưng trớ trêu thay, khi chưa kịp gặm "cỏ non" thì Ping đã bị dội một gáo nước lạnh vì cô vợ nhất quyết không chịu cho anh ta động phòng. Vợ trẻ viện lý do đang "đèn đỏ" xin chồng thư thả vài bữa. Ping đành ngậm ngùi ôm gối ngủ dù trong lòng rất hậm hực.

Vợ mới cưới ly hôn, chàng rể ngoại đi kiện đòi lại 'quà' ảnh 1

Căn nhà đơn sơ của gia đình B. ở vùng sông nước Cần Thơ.

Chị Kim Nhung (42 tuổi, hàng xóm gia đình B.) kể về giây phút vui tươi trong đám cưới rể ngoại: "Nhìn Ping và bé B. đứng cạnh nhau trong ngày cưới không khác gì hai cha con. Ông Ping tóc đã bạc, hằn rõ từng nếp nhăn, trong khi bé B. cứ ngây thơ trông đến tội. Lúc đó tôi đã thầm nghĩ không biết họ sẽ ở với nhau được bao lâu".

Không lấy được vợ thì đòi lại "quà"

Không thể lấy cớ hoãn binh mãi được, bé B. đành phải thú nhận với cha mẹ rằng, mình cảm thấy sợ mỗi khi ở gần người chồng hơn bố cô 7 tuổi. Cha mẹ B. vừa lo lắng vừa sợ hãi vì trót nhận sính lễ hậu hĩnh của phía chàng rể. Con gái thì ngày nào cũng khóc lóc van vỉ cha mẹ đứng ra làm thủ tục ly hôn để giải thoát cho cô.

B., tâm sự rằng: "Sau ngày cưới, bỗng nhiên tôi thấy rất sợ khi nghĩ tới cảnh về làm dâu xa xứ. Vừa bất đồng ngôn ngữ, lại không hiểu phong tục tập quán và chẳng hề biết gì về nhà chồng. Hơn nữa, chỉ ít ngày sống chung, tôi thấy ông ấy tính tình nóng như lửa".

Chị Nguyễn Thị Huỳnh Hiệp (35 tuổi, mẹ của bé B) buồn bã chia sẻ: "Vợ chồng tôi cố khuyên nhủ cháu nhưng B, cương quyết không chịu theo chồng về Đài Loan mà chỉ một hai đòi ly hôn. Đến nước này thì tôi cũng đành chịu vì con nó đã không muốn thì có ép cũng không được. Nếu lỡ ép cháu nghĩ quẩn tìm đến cái chết thì chúng tôi mang tội cả đời".

Biết chuyện, người dân tại xã Nhơn Ái không ngớt bàn tán xì xào. Kẻ bảo tội nghiệp cho người đàn ông ngoại quốc bị "leo cây", người thì nói bé B., ly hôn là đúng, vì cô bé mới chỉ 18 tuổi, nếu đến với ông Ping sẽ khập khiễng trong đời sống vợ chồng, rồi sớm muộn cũng tan vỡ mà thôi.

Cứ nghĩ cô vợ trẻ chưa thích nghi được với cuộc sống vợ chồng, nên Ping ráng chịu đựng. Ping đang gấp rút làm thủ tục để đưa vợ về Đài Loan thì hoảng hồn nhận được "tối hậu thư" từ "cỏ non" với nội dung xin ly hôn vì không hợp.

Nghe xong, Ping ú ớ chẳng biết vì sao. Ping cay đắng nhận ra gia đình vợ trẻ đã tổ chức một ê kíp lừa đảo anh nhằm lấy tiền. Ping tức quá, đùng đùng đi thuê phiên dịch, đi gặp luật sư để làm đơn kiện.

Ping bảo, nếu không lấy được vợ thì phải… đòi lại "quà". Kéo quân sang nhà cha mẹ vợ, Ping đã tâm sự hết lòng, tuy đã 45 tuổi nhưng Ping chưa từng kết hôn với ai, không những vậy anh lại rất thật lòng với B. vậy mà bị chơi xỏ. Đã thế, Ping nhất quyết phải làm chuyện này cho ra lẽ, nếu B. không về Đài Loan thì Ping sẽ kiện cả nhà vợ ra tòa.

Đội quân phía Ping, bước đầu dùng phương án khuyên nhủ, nói lý nói tình để B. suy nghĩ lại. Dù sao thì Ping cũng có công nuôi nấng B. ròng rã 2 năm. Tuy nhiên, B. chỉ muốn ly hôn ngay, cô bé khóc suốt ngày như đứa trẻ lên ba.

Đường cùng, quân sư bàn bạc với Ping chấp nhận ly hôn nhưng phải đòi tiền và vàng bao gồm chi phí 2 năm nuôi nấng và sính lễ ngày cưới. Tổng số tiền Ping đòi bồi thường là gần một tỷ đồng. Trong thời gian giải quyết ly hôn và thủ tục đòi lại "quà cưới", Ping phải nằm vạ vật tại khách sạn.

Khoản tiền quá lớn, nằm ngoài khả năng hoàn vốn của gia đình B. Mặt khác, nhà gái phản bác lại đòi hỏi quá đáng của Ping. Rằng, mỗi lần Ping từ Đài Loan sang Cần Thơ chỉ đưa cho nhà gái khoảng 7 triệu đồng, bù lại nhà gái cũng phải lo cho Ping ăn uống, ngủ nghỉ… thì cũng vừa hết, có đâu nữa mà đòi. Nhà gái thống kê tính toán lại và cho biết, từ ngày quen với B., thì Ping chỉ sang Việt Nam tổng cộng có 7 lần, vậy lấy đâu ra con số tiền tỷ như Ping nói.

Sau nhiều ngày tranh cãi gay gắt, cuối cùng gia đình bé B. chấp nhận chịu thiệt để giải quyết êm xuôi vụ việc và tránh kiện tụng um sùm, làm mất duyên con gái của họ.

Nhà gái hoàn trả lại cho Ping 35 triệu đồng tiền tổ chức đám cưới và trả lại chiếc xe tay ga hiệu Air Blade trị giá 43 triệu đồng Ping mua tặng ngày còn hứa hẹn với B. Đồng thời trả luôn 1,6 cây vàng cưới, cùng lắc, nhẫn và dây chuyền… cho chàng rể ngoại.

Kể đến đây, chị Hiệp bẽ bàng: "Chuyện này nói ra thật sự quá nhục nhã, nhưng gia đình tôi chấp nhận trả lại toàn bộ tiền và vàng cho Ping để bảo vệ an toàn cho con gái mình. Thế nhưng, khi chúng tôi đề nghị làm đơn ly hôn thì phía Ping lại yêu cầu gia đình phải chi ra 10 triệu nữa thì mới chấp nhận…".

Được biết, nguyên nhân mà Ping đòi gia đình bé B. đưa thêm 10 triệu đồng là họ bảo chi phí thủ tục đi lại ở Đài Loan tốn kém. Trong câu chuyện cưới vợ và đòi quà này, Ping ủy quyền cho bà mai cùng vài cộng sự giải quyết, nên những kế sách đưa ra, từ việc đòi quà, đòi vàng đều do một tay bà mai thực hiện. Cho nên, số tiền Ping yêu cầu gần một tỷ mà anh ta bỏ ra trong suốt quá trình qua lại với gia đình B., phần lớn lọt vào túi của nhóm bà mai.

Ping có tâm sự với chúng tôi, bây giờ cũng không trách cứ B. làm gì, bởi hai người không đồng quan điểm, và tiền vàng anh cũng đã nhận lại. Sau khi ly hôn, nếu sau này có cơ hội vẫn lấy vợ Việt Nam nhưng cần tìm hiểu cho kỹ hơn, bởi anh thấy con gái miền Tây rất dễ mến lại đẹp người.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Trưởng ấp Nhơn Phú (xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền) cho biết: "Hiện chính quyền đã nắm được việc này, thấy nguyện vọng của bé B. là đúng nên chính quyền sẽ hỗ trợ gia đình làm thủ tục ly hôn. Đây cũng là bài học cho các bậc cha mẹ, không nên vì tiền bạc mà làm ảnh hưởng tới tương lai, hạnh phúc của con mình".

Theo Theo Cảnh sát toàn cầu
MỚI - NÓNG