Vỡ đường ống nước sông Đà: Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Đường ống dẫn nước sông Đà liên tục bị vỡ
Đường ống dẫn nước sông Đà liên tục bị vỡ
TP - Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, cơ quan này đang lên kế hoạch thanh tra toàn diện dự án đường ống dẫn nước sông Đà của Vinaconex. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Sáng 29/7, tại trụ sở Tổng Cty Vinaconex, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà xảy ra thời gian qua.

Trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46), Bộ Công an cho biết, bước đầu cơ quan công an khởi tố vụ án điều tra về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Tuyến đường ống nước sông Đà do Tổng Cty cổ phần Vinaconex làm chủ đầu tư với tổng mức khoảng 1.500 tỷ đồng, có công suất 300.000m3 nước/ngày đêm, được đưa vào sử dụng từ năm 2009.

Trong 6 năm hoạt động, hệ thống đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội đã liên tục bị vỡ tới 9 lần làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng vạn người dân Thủ đô.

Gần đây nhất (ngày 12/7), đường ống dẫn nước sạch Sông Đà, tại Km15, Đại lộ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội) tiếp tục bị vỡ, khiến việc cấp nước cho hơn 70.000 hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Từ Liêm... bị gián đoạn. Điểm vỡ ống nước lần thứ 9 này chỉ cách điểm vỡ lần 8 vài km và công việc khắc phục mới hoàn tất.

Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã giao cho các đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định xác định nguyên nhân sự cố, bước đầu xác định: nguyên nhân trực tiếp do chất lượng của ống không đồng đều; tại một số vị trí của ống xuất hiện hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo, các chỉ dẫn kỹ thuật đối với ống chưa đầy đủ.

Hơn nữa đường ống đã chịu tác động bất lợi trong quá trình thi công lắp đặt, tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống, làm mất sự ổn định của ống. Một số khu vực có hầm chui dân sinh, qua quá trình kiểm tra không thấy có tấm đan bảo vệ dàn tải phía trên của mặt ống…

Tuy nhiên, trước tình trạng đường ống dẫn nước liên tiếp bị vỡ, ngày 23/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP cho biết cơ quan này đang lên kế hoạch thanh tra toàn diện dự án đường ống dẫn nước sông Đà của Vinaconex.

Theo đó, cơ quan thanh tra sẽ thanh tra tổng thể từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến kết thúc đầu tư; đồng thời cũng xem xét trách nhiệm của đơn vị thực hiện đầu tư và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Vinaconex lên tiếng

Liên quan đến việc triển khai thi công dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội, mới đây tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư đường ống nước sạch sông Đà (Tổng Công ty CP Vinaconex) cho rằng, tất cả các khâu từ lập dự án, thiết kế, thi công dự án đều tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định pháp luật.

Về chất liệu ống dẫn nước, theo ông Trung, thông thường phải sử dụng loại ống có chiều dài 12 m, nhưng đơn vị không dùng loại này mà dùng ống ngắn hơn (từ 2 đến 6 m), để sử dụng độ lệch trục cho phép và làm theo đúng bản vẽ thi công.

Tổng Cty Vinaconex cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà giai đoạn 1 theo yêu cầu.

Trong chiều qua, ông Vũ Quý Hà, Tổng giám đốc Tổng Cty cổ phần Xuất Nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã có văn bản gửi các cổ đông, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với nội dung công bố thông tin bất thường về quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra sau khi xác định có dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch giai đoạn 1.

Theo đó, lãnh đạo Vinaconex khẳng định, hiện Tổng Cty này đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà (giai đoạn 1) theo yêu cầu.

Cũng theo nội dung văn bản gửi đi chiều qua, Vinaconex đề nghị các bên liên quan nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, khách quan, trên tinh thần xây dựng, góp ý động viên đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao; tránh gây hoang mang dư luận và gây tâm lý không tốt đến tập thể cán bộ công nhân viên và người lao động trong toàn Tổng Cty và chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Vinaconex vẫn làm tuyến nước sạch sông Đà số 2

Chiều 29/7, trả lời Tiền Phong liệu Thành phố Hà Nội có xem xét lại quyết định giao cho Tổng Cty Vinaconex làm tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 hay không, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: Tuyến số 2 và tuyến số 1 đều là của Vinaconex đầu tư, Thành phố chỉ là người mua nước.

Hiện Vinaconex là đơn vị duy nhất có kinh nghiệm, ngay từ đầu đã cung cấp nước sạch sông Đà cho Thủ đô. Đơn vị này cũng đã nhận trách nhiệm, cam kết xây dựng tuyến 2 đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.