Vợ Đường ‘Nhuệ’ nhận thêm 18 tháng tù trong vụ án ‘thông thầu’ đất

TPO - Lúc 19 giờ ngày, 19/8, TAND tỉnh Thái Bình tuyên Nguyễn Thị Dương - vợ Đường "Nhuệ" 1 năm 6 tháng tù...

Lúc hơn 19 giờ hôm nay (18/9), sau 1 ngày làm việc hết công suất, HĐXX của TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình Sự đối với 5 bị cáo liên quan đến vụ "thông thầu" trong đấu giá lô đất số 9 tại phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình.

Theo cáo trạng, tại buổi đấu giá quyền sử dụng đất lô số 09, khu dân cư phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình) diễn ra ngày 20-12-2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá do Vũ Gia Thành là đấu giá viên, được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký.

Kết quả, anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá; bà Nguyễn Thị Hạnh là người nhà Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ nhưng không trùng do phiếu trả giá không hợp lệ. Trước tình huống này, Dương đã nhờ Hiệp Thành, Thủy và Dũng giúp đỡ để bà Hạnh trúng đấu giá và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 27/2/2020.

Vợ Đường ‘Nhuệ’ nhận thêm 18 tháng tù trong vụ án ‘thông thầu’ đất ảnh 1

Nguyễn Thị Dương và 2 cán vộ trung tâm dịch vụ đấu giá đều bị xử tù giam - Ảnh: Hoàng Long

Tại toà, Phạm Văn Hiệp đã phản cung, bác bỏ cáo buộc cho rằng Hiệp là người chỉ đạo, nhờ những người khác thay đổi kết quả thầu thì cả 4 bị can đều nhận tội, đồng ý với cáo trạng của Viện KSND Thái Bình. Hiệp cũng cho rằng các bị cáo khác "đã có sự bàn bạc, thống nhất về nội dung" để đổ tội cho Hiệp.

Phát biểu tại toà, đại diện VKS cho rằng bị cáo Thành là đấu giá viên chịu trách nhiệm chính về kết quả đấu giá nhưng vì nể nang Hiệp đã thực hiện thay đổi kết quả đấu giá nên giữ vài trò cao nhất trong vụ án. Bị cáo Hiệp đã nhận bà Hạnh là người nhà, nhờ các bị cáo khác thay đổi kết quả nên giữ vai trò sau bị cáo Thành.

Bị cáo Dương có vai trò tương đương bị cáo Hiệp. Các bị cáo Thuý, Dũng biết thay đổi kết quả là sai nhưng vẫn đồng ý thay đổi nên cả hai có vai trò thấp nhất. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thành 24-30 tháng tù, bị cáo Hiệp và Dương 18-24 tháng tù, bị cáo Thuý và Dũng 12-18 tháng tù treo.

Vợ Đường ‘Nhuệ’ nhận thêm 18 tháng tù trong vụ án ‘thông thầu’ đất ảnh 2

Lúc hơn 18 giờ tối ngày 18/9, HĐXX mới nghị án - Ảnh: hoàng Long

Thay mặt HĐXX, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thanh Bình đã tuyên Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) mức án 1 năm 6 tháng tù giam; Vũ Gia Thành (43 tuổi, trú tại tổ 7, Phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) mức 2 năm tù giam; Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) mức 1 năm 3 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm 6 tháng; Hà Văn Dũng (36 tuổi, trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) mức 1 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm 6 tháng. Vợ Đường "Nhuệ" là Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, Giám đốc Công ty bất động sản Đường Dương 1 năm 6 tháng tù giam.

Các bị cáo đều không phải chịu hình phạt bổ sung.

Nói lời cuối cùng, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi và xin giảm án. Trong đó Phạm Văn Hiệp xin được hưởng án treo vì gia đình còn mẹ già, con nhỏ.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình cho biết, tại buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 9, khu dân cư phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) diễn ra ngày 20/12/2019 có các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ đấu giá đất Thái Bình tham gia, gồm Vũ Văn Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngần là thư ký. Kết quả anh Vũ Thành Đạt trúng đấu giá.

Do trước đó, bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ nên Nguyễn Thị Dương nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đã trúng đấu giá và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nhưng Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương đã nhận bà Hạnh là người nhà. Đồng thời, Hiệp nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đồng ý giúp bà Hạnh. Chỉ riêng Nguyễn Thị Ngần không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh. 

Nguyễn Thị Dương có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá bằng cách gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và những người làm thuê cho Dương và Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Vằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa và đánh buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá để các bị can Thành, Thúy, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày, Phạm Văn Hiệp ký thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm Quỹ đất, trong đó thông báo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 9.

Cáo trạng xác định Đường "Nhuệ" đã tìm và dùng lời nói đe doạ, ép anh Đạt phải từ bỏ trúng đấu giá. Tuy nhiên, Viện KSND Thái Bình cho rằng, Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá nên không đủ căn cứ buộc Đường "Nhuệ" đồng phạm với các bị can trong vụ án.

MỚI - NÓNG