Vợ Đường 'Nhuệ' đối mặt án phạt tới 5 năm tù

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Dương (40 tuổi) cùng Phạm Văn Hiệp (34 tuổi) - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp; Vũ Gia Thành (43 tuổi), đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh thuộc Sở Tư pháp; Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi) - Trưởng phòng và nhân viên của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường và Hà Văn Dũng (36 tuổi), bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

5 bị can đối mặt khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến 5 năm.

Vợ Đường 'Nhuệ' đối mặt án phạt tới 5 năm tù ảnh 1

Dương lúc chưa bị khởi tố. Ảnh: Facebook nhân vật.

Theo cáo trạng, Dương với tư cách là Giám đốc công ty TNHH Đường Dương đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Cuối năm 2019, Dương đứng ra làm thủ tục đấu giá hộ bà Nguyễn Thị Hạnh một lô đất ở khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình,

Tháng 12/2019, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tổ chức đấu giá lô đất số 09 tại phòng làm việc của bị can Hiệp với sự tham gia của 8 người đấu giá. Trả tiền cao nhất nhưng phiếu đấu giá của Dương không hợp lệ nên bị loại. Anh Đạt, 25 tuổi, là người trúng đấu giá.

Dương sau đó gọi chồng đến Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình để gặp đe doạ, hành hung anh Đạt đề nghị nhượng lại quyền trúng đấu giá. Do sợ hãi, anh Đạt buộc phải đồng ý làm thủ tục sang nhượng lại lô đất cho Dương tại trụ sở trung tâm đấu giá. Kết quả, Dương trúng đấu giá lô đất này với giá với mức 2,7 tỷ đồng (29 triệu đồng/m2 đất).

Nhà chức trách xác định, Dương không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá. Tuy nhiên với mục đích đấu giá bằng được lô đất, Dương đã đe dọa người trúng đấu giá phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả và giúp sức cho nhóm cán bộ có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Hành vi của Dương là nguyên nhân và điều kiện để các bị can có chức vụ thực hiện hành vi phạm tội. Các bị can Hiệp, Thành, Thúy, Dũng tuy không vụ lợi nhưng đã vì động cơ cá nhân mà cố ý làm trái công vụ để thay đổi kết quả trúng đấu giá.

Tại cuộc đấu giá, Hiệp không có trong thành phần nhưng thường xuyên có mặt để tác động thay đổi kết quả. Bị can Thành, Thúy và Dũng do nể nang Hiệp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Với Đường "Nhuệ", nhà chức trách xác định anh ta đã đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ trúng đấu giá. Tuy nhiên, Đường "chỉ làm theo sự chỉ đạo của vợ" nên không có căn cứ buộc tội.

Ngoài vụ này, Dương đang bị điều tra trong hai vụ án khác; còn Đường "Nhuệ" đang bị xử lý trong ba vụ án là đánh người tại trụ sở công an, cùng vợ đánh người và cưỡng đoạt tiền hỏa táng.

Ngày 18/8, Đường sẽ bị đưa ra xét xử trong vụ án đầu tiên là đánh người tại trụ sở Công an phường Trần Lãm từ 6 năm trước.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.