Vỡ đường dây tiền ảo đa cấp nghìn tỷ: Công an vào cuộc điều tra

Nạn nhân tố cáo đường đây tiền ảo đa cấp lừa 15.000 tỷ đồng
Nạn nhân tố cáo đường đây tiền ảo đa cấp lừa 15.000 tỷ đồng
TPO - Liên quan đến vụ vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ đồng, ngày 11/4, UBND TP HCM khẳng định các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM vừa có công văn khẩn giao Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp (cụ thể là công ty CP Modren Tech, với số tiền huy động các nạn nhân tố cáo là hơn 15.000 tỷ đồng), khẩn trương báo cáo đề xuất trình UBND TP có biện pháp xử lý phù hợp.

Công văn đồng thời yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM theo dõi sát để xử lý nghiêm các vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, tiền ảo bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng... NHNN tham mưu UBND TP kịp thời triển khai các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Song song đó, thành phố cũng yêu cầu các sở chức năng chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán.

Trước đó, ngày 8/4, rất đông người dân đã kéo đến trụ sở công ty Modern Tech tại lầu 9, tòa nhà Vietcomreal (68 Nguyễn Huệ, Q.1) giăng băng rôn tố cáo việc bị công ty này chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo những người tố cáo, dự án iFan và Pincoin gồm 7 người Việt Nam sáng lập nhưng lại luôn gắn mác là dự án đến từ Singapore và Ấn Độ nhằm tạo lòng tin với các nhà đầu tư.

Những người dân có mặt tại đây còn cho hay, nhóm dự án iFan, Pincoin đã ủy quyền cho công ty Modern Tech do một người Việt Nam điều hành làm đại diện hợp pháp. Modern Tech sẽ đứng ra tổ chức các sự kiện tại TPHCM và Hà Nội nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư.

Vỡ đường dây tiền ảo đa cấp nghìn tỷ: Công an vào cuộc điều tra ảnh 1 Nạn nhân của iFan viết đơn tố cáo đến cơ quan chức năng

Modern Tech kêu gọi các nhà đầu tư mua đồng tiền ảo iFan. Việc phát hành đồng tiền ảo này giúp Modern Tech huy động vốn nhanh chóng, tránh việc kiểm tra từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

“Modern Tech cam kết khi tham gia nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Ngoài ra, nếu lôi kéo được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.” – bà N. (ngụ Q.Phú Nhuận) nói.

Dù hứa hẹn chi trả phần trăm nhưng sau khi thu được số tiền lớn Modern Tech tuyên bố quy đổi hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số. Ifan quy định giá công bố 5USD trên một đồng tiền số. Tuy nhiên giá thực tế của đồng tiền số này trên thị trường chỉ là 0,0 1 USD/một đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói, tất cả các chủ đầu tư sau đó không hệ được nhận bất cứ lợi nhuận thực tế nào. Hàng ngàn người vì đó lâm vào cảnh tán gia bại sản khi đầu tư hàng tỷ đồng vào tiền ảo iFan và Pincoi. Theo những người tố cáo, hiện Modern Tech dụ dỗ hơn 32.000 nạn nhân cùng tham gia và huy động được hơn 15.000 tỷ đồng tiền vốn.

Bà T.T.P (58 tuổi, ngụ Q.12) cho biết, lúc đầu bà được một người phụ nữ có quen biết rủ rê cùng tham gia. Do nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt từ nhóm 7 người nói trên, nghĩ “dễ ăn” nên bà đã vay mượn đóng tất cả hơn 500 triệu đồng để tham gia. Khi biết mình bị lừa, bà rất hoảng loạn, lo sợ vì số tiền trên phần lớn là vay mượn.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.