Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng

TPO - Sau 7 ngày tranh tài, Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 đã khép lại tối 20/5 tại Hải Phòng với 4 huy chương Vàng dành cho "Chú mèo dạy hải âu bay", "Rồng thần trở lại", "Dế mèn phiêu lưu ký" và "Nắm xôi kỳ diệu".

Phát biểu tổng kết Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, NSND Xuân Bắc - Chủ tịch Hội đồng giám khảo liên hoan - khẳng định các vở diễn tham gia liên hoan đều hướng tới nét đẹp chân - thiện - mỹ, phù hợp với lứa tuổi và thị hiếu của thiếu niên, nhi đồng.

Đề tài của các tác phẩm tham gia liên hoan trải dài từ câu chuyện cổ tích, truyện dân gian Việt Nam, nhân vật anh hùng ở tuổi thiếu niên, nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử được yêu thích đến các vấn đề xã hội, gia đình, bạn bè, bạo lực học đường hay những vấn nạn nhức nhối trong xã hội.

Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 1

NSND Xuân Bắc - Chủ tịch Hội đồng giám khảo liên hoan - phát biểu tổng kết.

Các tác phẩm tham gia liên hoan đều có sự đầu tư nghiêm túc, chắt lọc của mỗi đơn vị, mỗi nghệ sĩ trong từng vai diễn, trò diễn - kết hợp cùng các thành phần sáng tạo như tác giả, đạo diễn, âm nhạc, mỹ thuật, phục trang, âm thanh và ánh sáng.

"Nhiều vở diễn được đầu tư công nghệ, kỹ thuật mới, lời thoại bắt xu hướng quen thuộc với các bạn nhỏ đã tạo nên hiệu ứng tương tác, những buổi diễn sôi nổi, bùng nổ giữa nghệ sĩ và khán giả”, NSND Xuân Bắc nêu.

Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 2Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 3Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 4Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 5

4 vở diễn được trao huy chương Vàng tại lễ bế mạc Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất.

Hội đồng giám khảo quyết định trao 4 huy chương Vàng cho các vở diễn: Chú mèo dạy hải âu bay (Nhà hát Tuổi trẻ), Rồng thần trở lại (Nhà hát Kịch Việt Nam), Dế mèn phiêu lưu ký (Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng), Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện thằng Bờm (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Ba huy chương Bạc thuộc về các vở diễn Tấm Cám "Bống Bống, Bang Bang” (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Mặt trời quê hương (Đoàn Kịch nói Hải Phòng), Lá cờ thêu sáu chữ vàng (Sân khấu Sen Việt).

Rồng thần trở lại là tác phẩm mới nhất NSND Xuân Bắc mời người bạn thân thiết NSND Tự Long dàn dựng cho Nhà hát Kịch Việt Nam. Họ có sự tung hứng ăn ý trong nhiều vở diễn, tiểu phẩm đặc sắc cho thiếu nhi.

Bên cạnh nhiều điểm sáng, liên hoan không tránh khỏi những hạn chế.

Các tác giả, tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi còn quá ít, một số thành phần sáng tạo, diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi.

Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 6
Bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng - trao huy 4 chương Vàng cho vở diễn.

Nhiều đơn vị chưa thực sự phân biệt rõ giữa tác phẩm đề tài thiếu nhi và tác phẩm dành cho thiếu nhi, dẫn đến một số vở diễn trong liên hoan lần này không thực sự thu hút khán giả nhỏ tuổi.

"Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện thiếu mạch lạc, tình huống không phù hợp, nhạy cảm, rất dễ gây ra sự nhầm lẫn trong nhận thức của khán giả nhỏ về ý nghĩa và thông điệp của tác phẩm”, NSND Xuân Bắc nhận định.

Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 7

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - phát biểu tại lễ bế mạc.

Tác phẩm dự thi phần lớn là những câu chuyện của nước ngoài hoặc lấy cảm hứng từ nước ngoài chứng minh sự thiếu hụt kịch bản hấp dẫn từ các câu chuyện, tích trò dân gian Việt Nam.

Phát biểu bế mạc liên hoan, NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - nhấn mạnh 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự liên hoan đã mang đến cho thiếu niên, nhi đồng một không khí nghệ thuật tràn ngập tiếng cười, niềm vui và bài học ý nghĩa.

Vở diễn thiếu nhi của NSND Tự Long nhận huy chương Vàng ảnh 8

NSND Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - trao huy chương Vàng cho các diễn viên xuất sắc.

Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam mong rằng từ liên hoan nghệ thuật lần này, các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục nâng cao trình độ, sáng tạo ra nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ thiếu niên, nhi đồng.

"Hy vọng những gì đọng lại trong chúng ta là niềm đam mê, khát khao sáng tạo và cống hiến để có những tác phẩm sân khấu thiếu nhi đặc sắc hơn, hay hơn, đẹp hơn, chinh phục được các bạn nhỏ trong liên hoan lần sau”, NSND Trịnh Thúy Mùi nêu.

Ở hạng mục diễn viên xuất sắc, Hội đồng giám khảo trao 37 huy chương trong đó có 25 huy chương Vàng và 19 huy chương Bạc. Hội đồng cũng trao 7 giải thưởng cho đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, biên đạo múa, đạo diễn âm thanh, thiết kế ánh sáng, họa sĩ tạo hình xuất sắc.

Tin liên quan