Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2: Đề xuất làm lại đập dâng mới

Vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2: Đề xuất làm lại đập dâng mới
TP - Sáng 26/6, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai về vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 đề xuất UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xây dựng mới đập đầu mối thủy điện này.

> Vỡ đập Ia Krêl 2 không phải do công nghệ Trung Quốc
> Thủy điện Ia Krel 2: Chủ đầu tư khắc phục sự cố

Đập thủy điện Ia Krêl2 sai từ giám sát đến thi công
Đập thủy điện Ia Krêl2 sai từ giám sát đến thi công.

Liên quan sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 Gia Lai (ngày 12/6) báo Tiền Phong đã phán ánh), ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho biết, theo thống kê của các cơ quan địa phương, tổng thiệt hại được xác định là hơn 185 ha hoa màu và cao su (người dân kê khai tổng thiệt hại gần 5 tỉ đồng). Chủ đầu tư đang phối hợp chính quyền địa phương thống kê, khắc phục sự cố. Trước đó, ngày 14/6 ông Hoàng Công Lự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, xác định nguyên nhân gây vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2.

Ông Nguyễn Tấn Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương Gia Lai, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành, cho biết, qua kiểm tra, đoàn phát hiện chủ đầu tư đã không tuân thủ đầy đủ công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng.

Sau sự cố vỡ đập Ia Krêl 2, UBND tỉnh Gia Lai kiểm tra, rà soát hàng loạt công trình thủy điện đang vận hành, các dự án thủy điện đang trong quá trình xây dựng. UBND tỉnh vừa quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư 6 công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn vì từ khi được cấp chứng nhận đầu tư, các công ty nói trên không triển khai đầu tư xây dựng để đưa dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ đã cam kết, yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả diện tích đất như hiện trạng ban đầu.

Trong giai đoạn giám sát địa hình, địa chất, chủ đầu tư đã thuê đơn vị không đủ năng lực và trình độ chuyên môn giám sát, nghiệm thu kết quả khảo sát. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công cũng do đơn vị không đủ năng lực tư vấn thẩm tra. Khi lựa chọn nhà thầu thi công, Cty Bảo Long đã chọn đơn vị chưa đủ năng lực và kinh nghiệm.

Tại hiện trường, Đoàn phát hiện một số hạng mục sai so với thiết kế ban đầu. Có nhiều cấu kiện, hạng mục của công trình bị chủ đầu tư tự ý cắt, thay đổi thiết kế, sử dụng vật liệu khác không phù hợp khi thi công công trình. Cống dẫn dòng được thiết kế làm 7 đoạn đã bị chủ công trình lược bớt một phần. Phần chống thấm bằng đất sét xung quanh cống dày 50 cm cũng bị bỏ qua, mối nối giữa các đoạn được thay thế bằng chất liệu không bảo đảm so với yêu cầu. Cống dẫn dòng đáng ra phải có 4 khớp nối bằng đồng, nhưng thực tế không có. Phía mặt đập thượng lưu thay vì phải dùng đá xây vữa xi măng để làm lớp chống thấm, công ty chỉ lát bằng đá xô. Vì thế, ống dẫn dòng bị vỡ vì không chịu được tải, kéo theo lõi đập sụt lún dẫn đến nước thấm nhanh vào thân đập làm đập bị vỡ ngay tại vị trí ống dẫn dòng…

Ngoài việc thi công một số hạng mục sai thiết kế, chủ đầu tư cũng vi phạm một số quy định khác như: Công trình thủy điện Ia Krêl 2 chưa được nghiệm thu, chưa thật sự hoàn thành, chưa nhận được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền trước khi tích nước trong hồ chứa nhưng Cty Bảo Long - Gia Lai đã tự làm hết mọi việc.

Đoàn đã kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực để khảo sát thiết kế mới hạng mục đập dâng. Bỏ đập cũ và thi công mới hạng mục đập dâng. Về việc xử lý vi phạm của chủ đầu tư và một số đơn vị có liên quan trong công trình, Đoàn đề nghị UBND tỉnh xử lý với hình thức: kiểm điểm trách nhiệm và xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG