Vỡ đập Bara Đô Lương, 7.800 hộ dân mất nước sinh hoạt

Vỡ đập Bara Đô Lương, 7.800 hộ dân mất nước sinh hoạt
TPO - Đập Bara Đô Lương bị vỡ, cuốn trôi 40 m đập tràn cũ, làm 7.800 hộ dân ở huyện Đô Lương (Nghệ An) mất nước sinh hoạt.

Sau sự cố vỡ đập Bara Đô Lương vào sáng 7/6, nước dẫn vào kênh Đào bị tụt xuống 3,2m so với mức nước bình thường. Do mức nước bị tụt xuống quá thấp đã làm cho hệ thống bơm nước từ kênh Đào của Trạm cấp nước Đô Lương ở xã Đông Sơn không thể hoạt động khiến 7.800 hộ dân (với gần 25.000 nhân khẩu) bị mất nước sinh hoạt, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Ông Võ Đăng Dũng - Trạm trưởng Trạm cấp nước Đô Lương cho biết: “Do sự cố vỡ đập Bara Đô Lương nên Trạm bơm bị ảnh hưởng. Hơn 7.800 hộ dân ở 7 xã và thị trấn Đô Lương dùng nước từ trạm đã không có nước sinh hoạt. Trạm đã buộc phải lắp đặt thêm một trạm bơm dã chiến để hút nước từ kênh Đào lên. Bình quân mỗi ngày chúng tôi phải cấp 4.800 m3 nước phục vụ nhân dân”.

Vỡ đập Bara Đô Lương, 7.800 hộ dân mất nước sinh hoạt ảnh 1 Khắc phục sự cố vỡ đập Bara Đô Lương.

Chiều cùng ngày (7/6), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cùng đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường nơi vỡ đập, trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả sự cố xong trước ngày 11/6.

Nguyên nhân vỡ đập được xác định là do công trình xây dựng từ lâu (hơn 80 năm) nên nhiều chỗ bê tông bị lão hóa, không đảm bảo cường độ chịu lực, hệ thống chân đập bị rỗng dẫn đến đập đỗ vỡ.

Được biết, đập Bala Đô Lương được Pháp xây dựng năm 1930 và hoàn thành năm 1937, để phục vụ tưới tiêu cho các vùng đồng bằng Nghệ An. Qua 80 năm khai thác và sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Công trình có 12 khoang tràn, mỗi khoang rộng 23m và một cửa xả cát rộng 21m. Năm 2017, tỉnh Nghệ An có chủ trương đầu tư xây dựng đập dâng mới, thay thế đập dâng cũ với nguồn vốn hơn 300 tỷ đồng, chủ yếu vay của JICA Nhật Bản.

Chủ đầu tư dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, đơn vị thị công là Công ty TNHH Hòa Hiệp (trụ sở tại TP Vinh). Dự án này nhằm đảm bảo nguồn tưới ổn định cho hơn 28.800 ha đất nông nghiệp, tạo nguồn cấp nước cho công nghiệp và sinh hoạt cho 4 huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.