Vô cùng lạ

Vô cùng lạ
TP - Tổ chức to nhất hành tinh về giáo dục Ju-nét-cô lấy làm quan ngại trước việc nước nghèo như ở xứ ta sao lại tiêu hoang, lãng phí khi cả mấy trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ…học hành tử tế đến khi ra trường lại chọn ra đường.

Quá lạ! Rất lạ! Vô cùng lạ!

Toàn cầu xôn xao hối thúc tổ chức giáo dục này phải có câu trả lời thỏa đáng!

Đúng là thách thức không hề nhỏ để tìm ra nguyên nhân ở đất nước luôn cười phớ lớ, lạc quan vào top nhất quả đất này.

Người đứng đầu tổ chức giáo dục đề xuất, chi bằng, cứ đến đó tổ chức hội thảo tìm nguyên nhân, giải pháp.

Hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới về bốc bệnh giáo dục, với những kiến thức hàn lâm, siêu việt phân tích mổ xẻ tìm nguyên nhân nhưng chưa có luận đề, luận thuyết nào thuyết phục.

Bí! Tắc! Lại đề xuất trở lại phương pháp luận kinh điển, làm điều tra xã hội học vậy. Phiếu thăm dò chỉ hỏi đúng một câu: Vì sao bạn chọn ra đường mà không đi theo ngành nghề tốn tiền của bốn, năm năm đào tạo?

Kiểm đếm mấy chục vạn phiếu gửi về, một trăm phần trăm trả lời rằng, lương cử nhân ra trường hơn 2 triệu, thạc sĩ tầm 3 triệu, tiến sĩ xấp xỉ 4 triệu đồng, trong khi nhổ, cắt xén cỏ mấy ki lô mét đường mỗi năm gần sáu mươi ngàn triệu đồng…Béo bở thế, ngu gì không ra đường xin suất nhổ, cắt, xén cỏ…

Các bậc thức giả trong hội thảo nghe xong kết quả thăm dò nhao nhao viết đơn xin gia nhập vào đội quân nhổ cỏ!

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.

Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.
Từ chuyện Nam Ô

Từ chuyện Nam Ô

TP - Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.