VN và Hoa Kỳ ký hiệp định nhận trở lại công dân VN

VN và Hoa Kỳ ký hiệp định nhận trở lại công dân VN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết, ngày 22/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Đào Việt Trung đại diện Chính phủ Việt Nam và Trợ lý Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Julie Myers, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ đã ký Hiệp định giữa hai nước về nhận trở lại công dân Việt Nam.

Trả lời câu hỏi liên quan đến Hiệp định này trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 24/1, ông Lê Dũng cho biết theo hiệp định này, đối tượng nhận trở lại phải là công dân Việt Nam và đồng thời không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc công dân của bất kỳ nước nào khác; trước đây đã cư trú tại Việt Nam và hiện không có nơi cư trú ở nước thứ ba.

Cũng theo Hiệp định, những người được nhận trở lại nếu bị cơ quan có thẩm quyền Hoa Kỳ ra lệnh trục xuất khỏi Hoa Kỳ do vi phạm pháp luật và nếu thuộc diện bị kết án do phạm tội hình sự (kể cả các vi phạm pháp luật nhập cư), thì trước khi bị trục xuất phải thi hành xong án phạt tù hoặc phải được giảm án phạt tù theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ.

Hiệp định không áp dụng đối với những công dân Việt Nam đã đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995 (ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao).

"Việc hồi hương công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở phù hợp với pháp luật Hoa Kỳ, luật pháp quốc tế và các điều khoản của Hiệp định này; có tính đến khía cạnh nhân đạo, tính thống nhất gia đình và hoàn cảnh của từng người trong từng trường hợp cụ thể. Việc hồi hương được thực hiện trong trật tự an toàn và tôn trọng nhân phẩm của người hồi hương”, Người phát ngôn nói.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?