VN - Ireland thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục

VN - Ireland thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục
Ngày 10/3, hội đàm tại thủ đô Dublin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ireland Berti Ahern đã bàn thảo sâu rộng về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt chú trọng thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư và hợp tác giáo dục.
VN - Ireland thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục ảnh 1
Ảnh : TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ giữa Việt Nam và Ireland trong thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là về hợp tác phát triển.

Ông cho rằng với sự giúp đỡ quí báu của Ireland nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu phát triển quan trọng, nhất là trên lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện thành công nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ do Liên hợp quốc đề ra.

Thủ tướng đề nghị Ireland duy trì ODA (viện trợ phát triển) cho Việt Nam sau năm 2010, tăng số học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tại Ireland và hỗ trợ đào tạo giáo viên tiếng Anh cũng như tăng cường giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam; đồng thời, xem xét tới việc ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục đào tạo, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ song phương trên lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng mong muốn Ireland chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài; phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng cũng đề nghị Ireland ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Liên minh châu Âu (EU), nhất là ủng hộ Việt Nam trong đàm phán với EC để sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, không áp thuế bán phá giá đối với sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU.

Thủ tướng Berti Ahern khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và chia sẻ kinh nghiệm của Ireland trong phát triển kinh tế, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển hệ thống ngân hàng, tài chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng Berti Ahern bày tỏ ủng hộ hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo; tăng cường hợp tác phát triển, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ireland sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng cho rằng, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt 65 triệu USD và mới có 4 dự án của Ireland tại Việt Nam với số vốn 4,3 triệu USD. Do vậy, hai bên nhất trí tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thâm nhập thị trường và tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhất là các doanh nghiệp của Ireland đầu tư tại Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường giáo đào tạo, đẩy mạnh liên kết giữa các trường học, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Ireland và giúp Việt Nam đào tạo giáo viên giảng dạy tiếng Anh.

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa Chính phủ hai nước.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Dublin kết thúc chuyến thăm chính thức Ireland.

MỚI - NÓNG
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
TPO - Đây là lời khẳng định của Jo Young-shin, phóng viên nhật báo "Kinh tế châu Á", khi đề cập đến bóng đá Trung Quốc hiện tại và sự chuẩn bị của nền bóng đá này cho Cúp Đông Á, giải đấu diễn ra từ 19 đến 27/7 gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong.