VN được bầu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Ủy ban Hội đồng Bảo an

VN được bầu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Ủy ban Hội đồng Bảo an
TP- Sáng 3/1 (theo giờ Mỹ), Đại sứ Lê Lương Minh, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã tham dự phiên họp chính thức của Hội đồng Bảo an.

Đây là ngày đầu tiên Việt Nam chính thức dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an ở cấp đại sứ.

Đại sứ Lê Lương Minh cho biết, cuộc họp bàn thảo chương trình làm việc của Hội đồng Bảo an trong tháng 1/2008. Trong cuộc họp này, Hội đồng Bảo an đã phân công các nước làm Chủ tịch và Phó Chủ tịch các cơ quan thường trực Hội đồng Bảo an trong năm 2008.

Theo phân công chính thức của Hội đồng Bảo an, Việt Nam sẽ làm Chủ tịch Ủy ban về Sierra Leone, Phó Chủ tịch Ủy ban về Libăng, CHDC Cônggô và Ủy ban Chống khủng bố.

Ủy ban về Sierra Leone được thành lập theo Nghị quyết 1132 (năm 1997) của Hội đồng Bảo an, nhằm theo dõi việc thực hiện lệnh cấm vận vũ khí đối với mọi lực lượng phi chính phủ tại Sierra Leone và lệnh cấm đi lại đối với các cựu lãnh đạo của lực lượng nổi dậy và tổ chức “Mặt trận thống nhất cách mạng” (RUF).

Ủy ban về Libăng thành lập theo Nghị quyết 1636 (năm 2005), nhằm thi hành cấm vận đi lại và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân bị Ủy ban điều tra độc lập quốc tế hoặc Chính phủ Libăng đưa vào diện tình nghi gây ra vụ ám sát cựu Thủ tướng Libăng Rafik Hariri, hồi tháng 2/2005.

Ủy ban về CHDC Cônggô có nhiệm vụ giám sát việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này theo Nghị quyết 1533 (năm 2004). Ủy ban chống khủng bố có nhiệm vụ triển khai các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an về chống khủng bố.

Theo quy chế làm việc của Hội đồng Bảo an, Chủ tịch Ủy ban sẽ chủ tọa các phiên họp kín của Ủy ban và định kỳ báo cáo Hội đồng về công việc liên quan.

Phó Chủ tịch sẽ phụ trách công việc của một tiểu ban và điều hành công việc của Ủy ban khi Chủ tịch vắng mặt. Khi đảm nhiệm công việc điều hành hoạt động của các ủy ban, đại diện các nước hoạt động trên cương vị trung lập, chỉ bày tỏ lập trường, quan điểm của nước mình khi phát biểu với tư cách là đại diện quốc gia.

D.H
Theo TTXVN

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm