Virus nguy hiểm ở Trung Quốc lan rộng?

SCMP nói đã có ba trường hợp nghi nhiễm virus được phát hiện ở Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc
SCMP nói đã có ba trường hợp nghi nhiễm virus được phát hiện ở Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc
TP - Hôm qua, giới chức Trung Quốc cho hay có thêm 17 người bị nhiễm chủng virus corona mới, làm dấy lên lo ngại virus này lây lan rộng hơn trong lúc hàng trăm triệu người vào mùa “xuân vận”, đi lại, về quê đón tết cổ truyền.

Ba trong số các bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng, theo một thông báo của ủy ban y tế của thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, nơi phát hiện toàn bộ 62 trường hợp nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Cho đến nay, đã có hai người chết. Hai trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ở Thái Lan và một ở Nhật Bản, tất cả đều là người đến từ Vũ Hán. Giới chức thành phố này đã và đang cung cấp thông tin cập nhật về các trường hợp nhiễm mới gần như hằng ngày kể từ 11/1 và ngày nhiều nhất phát hiện 17 trường hợp, theo tin của Reuters.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói trên Twitter hôm qua rằng một số trường hợp nhiễm mới có vẻ không liên quan đến một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi được tin là tâm điểm của đợt bùng phát dịch. Cơ quan y tế Vũ Hán nói do Trung Quốc áp dụng các biện pháp theo dõi ráo riết hơn, một số trường hợp nhiễm virus mới có thể được phát hiện trong những ngày tới.

“Thực tế là đã có ba trường hợp sang Thái Lan và Nhật Bản không liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam và điều đó cho thấy virus corona mới đã lan ra cộng đồng”, David Hui, chuyên gia y tế đến từ đại học Trung Quốc ở Hong Kong nói. Bộ Y tế Trung Quốc chưa đưa ra nhận định hay bình luận gì về việc này.

Thành phố Vũ Hán sẽ tăng cường giám sát các sự kiện quy mô lớn và giảm các hoạt động liên quan đến tụ tập đông người, báo chí Trung Quốc dẫn lời ông Trần Ngạn Tân, phó thị trưởng thành phố hôm qua. Giới chức thành phố nói kể từ ngày 14/1, họ đã sử dụng máy đo thân nhiệt hồng ngoại tại các sân bay, nhà ga và các nơi đi, đến trong thành phố để tăng cường giám sát. Giới chức sân bay ở Mỹ và hầu hết các nước châu Á cũng đang theo dõi chặt hành khách đến từ Vũ Hán.

Chủng virus mới được nói là cùng họ coronavirus, trong đó có cả virus gây ra hội chứng hô hấp cấp (SARS) vốn làm thiệt mạng  gần 800 người trên khắp thế giới trong trận dịch năm 2002-2003, cũng bùng phát từ Trung Quốc.

Mặc dù các chuyên gia y tế nói virus mới có vẻ không nguy hiểm bằng SARS, người ta chưa biết nhiều về nguồn gốc của nó và khả năng lây lan của nó đến mức độ nào.

17 bệnh nhân mới bắt đầu có triệu chứng như sốt, ho trước ngày 13/1, báo cáo của giới chức Vũ Hán nói.

Thông tin về đợt bùng phát đang lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Tuy nhiên có một số người nói với Reuters rằng họ được cảnh sát yêu cầu gỡ bỏ một số nội dung đã đưa lên mạng.

Theo SCMP, ba trường hợp ngoài Trung Quốc được phát hiện nhiễm virus là hai công dân Trung Quốc đi du lịch Thái Lan và một người đàn ông Trung Quốc làm việc tại Nhật Bản. Hiện nay giới chức Singapore, Việt Nam, Nepal, Hong Kong và Đài Loan đã thông báo đang theo dõi một số trường hợp khả nghi.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức về bất cứ ca nhiễm virus nào hay thậm chí là ca nghi nhiễm nào ở các thành phố khác của Trung Quốc ngoài Vũ Hán, nhưng đã có hơn 90 trường hợp nghi vấn ở Hong Kong.

Và đã có ba nguồn tin nói với SCMP rằng ít nhất đã có hai trường hợp nghi nhiễm được báo cáo ở thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc. Hai người đang được cách ly. Trường hợp còn lại được chuyển về Thượng Hải điều trị.

Một báo cáo do Trung tâm MRC London Imperial College nghiên cứu và phân tích các bệnh truyền nhiễm toàn cầu ấn hành hôm thứ Sáu tuần trước nói rất có thể sẽ có thêm nhiều ca nhiễm bệnh mới. Họ ước tính rằng tính đến ngày 12/1 đã có 1.723 trường hợp ở Vũ Hán có triệu chứng ban đầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.