Vĩnh Phúc: Chủ tịch UBND thị trấn 'tẩy' lý lịch cho con trai

Vĩnh Phúc: Chủ tịch UBND thị trấn 'tẩy' lý lịch cho con trai
Gần đây, dư luận nhân dân thị trấn Hợp Hoà và xã An Hoà, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) lấy làm khó hiểu trước cách xử lý của lãnh đạo huyện này khi ông Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hoà cùng một số quan chức thị trấn vi phạm pháp luật về việc "tẩy" lý lịch cho con ông Chủ tịch thị trấn.

Sự việc xẩy ra vào đợt tuyển quân gần đây nhất ở tỉnh Vĩnh Phúc, khi tân binh Đào Xuân Toản, con trai ông Đào Văn Phụ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hoà nhập ngũ được đúng một ngày thì bị đơn vị nhận quân trả về.

Nguyên nhân anh Toản bị trả về vì có tiền sự, tiền án về tội trộm cắp tài sản công dân, nghiện hút ma tuý mới đi cai về. Việc này bị công an huyện Tam Dương phát giác, thông báo với đơn vị tuyển quân.

Để anh Toản được nhập ngũ, ông Đào Văn Phụ và một số cán bộ giúp việc đã "tẩy" lý lịch cho con trai đi làm con nuôi của em ruột và em dâu mình là Đào Xuân Thảo và Phan Thị Bình ở xã An Hoà, huyện Tam Dương. Khi đã là con nuôi ở một xã khác, lý lịch anh Toản hoàn toàn trong sạch, không có tỳ vết gì mới được diện tuyển quân gọi nhập ngũ.

Đây rõ ràng là việc làm sai trái của ông Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hoà, người đứng đầu cơ quan hành pháp của thị trấn. Trong trường hợp này, việc cho, nhận con nuôi là trái phép, nhưng ông Phụ vẫn cố tình vi phạm pháp luật.

Đó là cả gia đình ông Phụ, gia đình em trai ông đều "con đàn, cháu đống", có cả trai lẫn gái, không có bất kỳ điều kiện nào cho phép cho nhận con nuôi theo khoản 1 điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình. Anh Toản lại sinh ngày 25/11/1985, tức là quá tuổi có thể làm con nuôi theo luật định tới trên 10 năm.

Ông Đào Văn Phụ đã giao cho cấp phó của mình là ông Dương Văn Vỵ thực hiện các bước trình tự. Đầu tiên là UBND thị trấn Hợp Hoà chứng nhận giấy thoả thuận về việc cho, nhận con nuôi của hai anh em ông Phụ và sau đó UBND thị trấn Hợp Hoà lại ra quyết định công nhận việc nuôi con nuôi kia là hợp pháp.

Trưởng công an thị trấn Hợp Hoà là ông Kim Anh Sáng, cấp dưới của ông Phụ, ký giấy chứng nhận chuyển đi cho Đào Xuân Toản về ở với chú ruột ở xã An Hoà, cũng huyện Tam Dương.

Theo thủ tục quy định, việc công dân xã An Hoà tiếp nhận con nuôi phải được công an huyện Tam Dương ký quyết định công nhận. Thế nhưng, họ đã cố tình làm ngơ bỏ qua ký quyết định của công an huyện mà chỉ do ông Kim Anh Sáng, Công an thị trấn Hợp Hoà ký công nhận là không đúng thẩm quyền.

Vậy mà quyết định cho - nhận con nuôi giữa hai anh em ông Chủ tịch thị trấn Hợp Hoà vẫn được thực thi để dẫn đến trường hợp nhập ngũ “một ngày” bị trả về như nêu ở trên.

Thiết nghĩ cấp có thẩm quyền của huyện Tam Dương và tỉnh Vĩnh Phúc cần điều tra làm rõ, xử lý thật nghiêm những người có chức, quyền ở thị trấn Hợp Hoà đã tuỳ tiện hành xử không đúng pháp luật, gây dư luận bất bình trong dân nhằm lập lại kỷ cương phép nước.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

CẬP NHẬT DỊCH 16/6:

CẬP NHẬT DỊCH 16/6:

TPO - Liên quan đến trường hợp thứ 2 dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An), ngành chức năng tỉnh này đã ra thông báo khẩn về địa điểm liên quan đến bệnh nhân COVID-19.
Ba mẹ con chị Quý Thư (ngụ Q. 10, TPHCM) vừa hoàn thành tác phẩm tranh 3D Ảnh: Uyên Phương

Sáng tạo cùng con

TP - Làm tranh giấy 3D, thay áo cho rau củ, chế tạo đồ chơi từ phế liệu… là những “trò” phụ huynh cùng con thực hiện trong thời kỳ giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19. Những hoạt động này giúp trẻ vừa học vừa giải trí, đồng thời ngăn trẻ không bị cuốn vào các trò chơi trên điện thoại, Ipad, tivi...