Vinh danh hai công trình khoa học có tính ứng dụng cao

Vinh danh hai công trình khoa học có tính ứng dụng cao
TPO - Giải thưởng Bảo Sơn năm thứ 9 vinh danh hai công trình khoa học có tính ứng dụng cao: Công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa và công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Ngày 25/6, Tập đoàn Bảo Sơn phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và Bảo Sơn đặc biệt năm 2020.

Trải qua 8 năm phát động và tổ chức, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao cho 4 công trình xuất sắc với tổng giá trị tiền thưởng đã trao lên tới 120.000 USD.

Năm 2019 và Bảo Sơn đặc biệt năm 2020, giải thưởng Bảo Sơn vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng: Công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM;

Vinh danh hai công trình khoa học có tính ứng dụng cao ảnh 1  
Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất) phối hợp thực hiện.
Vinh danh hai công trình khoa học có tính ứng dụng cao ảnh 2  
Giải thưởng Bảo Sơn là giải thưởng do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn – Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được Bộ GD&ĐT bảo trợ, đồng tổ chức. Giải thưởng được trao cho 5 lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y – dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm. Giải thưởng nhằm biểu dương và động viên tài năng, trí tuệ, tạo thêm nguồn động lực cho các nhà khoa học khi có những sáng chế, công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa- con người Việt Nam. Tiếp nối thành công của năm 2019 và Bảo Sơn đặc biệt năm 2020, Giải thưởng Bảo Sơn giai đoạn tiếp theo của năm 2020 tiếp tục tìm kiếm những nghiên cứu khoa học trên cả 5 lĩnh vực xét thưởng với với trị giá giải thưởng lên đến 300.000 USD. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, với triết lý “tất cả vì nâng cao chất lượng cuộc sống của con người”, Giải thưởng dành cho các tác giả, tập thể tác giả có điều kiện nghiên cứu, cống hiến những công trình phục vụ con người. Ngành GD&ĐT là nơi tập trung rất nhiều nhà khoa học nên sự lựa chọn đơn vị bảo trợ của Quỹ Bảo Sơn là rất phù hợp. Năm 2020, trên từng lĩnh vực, mỗi giải thưởng trị giá 60.000 USD, lộ trình mỗi năm sẽ tăng 10.000 USD. Như vậy giải thưởng trị giá rất lớn, là phần thưởng có ý nghĩa đối với các nhà khoa học, góp phần ghi nhận và khích lệ các nhà khoa học tiếp tục đóng góp vào nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của con người.
MỚI - NÓNG