Vinh danh 65 người thợ trẻ giỏi

Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao danh hiệu người thợ trẻ giỏi cho những đại biểu xuất sắc. Ảnh: Bình Minh.
Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao danh hiệu người thợ trẻ giỏi cho những đại biểu xuất sắc. Ảnh: Bình Minh.
TP - 65 thanh niên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu, cải tiến công nghệ, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp, đơn vị đã được T.Ư Đoàn vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2018 vào tối 13/5, tại Hà Nội.

Thợ trẻ giỏi và sáng kiến “tiền tỷ”

Về công tác tại Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam từ năm 2012, anh Nguyễn Văn Thái (SN 1988) có 6 sáng kiến được công nhận, áp dụng thực tế cùng hàng chục giải pháp kỹ thuật nhằm hợp lý hóa sản xuất. Là một kỹ sư mỏ mới ra trường, qua nhiều lần khảo sát ở một điểm mỏ thuộc khai trường, nhận thấy cung đường vận tải cũ có nhiều điểm hạn chế, anh Thái mạnh dạn đề xuất giải pháp “Thi công đường vận tải, tiết kiệm chi phí khai thác ở khai trường Đồng Hồ”. Độ dài tuyến đường này ngắn hơn so với tuyến đường cũ, đảm bảo được cung độ, không ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật khi xe lưu thông.

Sau đó, anh Thái tiếp tục đưa ra các sáng kiến: “Thu hồi quặng loại 1 trên thân quặng loại 2” có giá trị làm lợi trên 800 triệu đồng; “Kỹ thuật sử dụng máy xúc có công suất lớn, giảm khoan, nổ mìn tại khai trường 21” giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường. Năm 2017, qua việc nghiên cứu, tìm hiểu và lặn lội trên các khai trường, anh Thái đã đề xuất với Ban lãnh đạo công ty thay đổi vị trí đổ thải so với dự án ban đầu. Việc “Điều chỉnh vị trí đổ thải để giảm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tại khai trường 22 và khai trường 10” đã giúp tiết kiệm được chi phí giải phóng mặt bằng, rút ngắn cự ly đổ thải, tạo thuận lợi trong việc tổ chức sản xuất, khai thác, làm lợi cho công ty hơn 2,6 tỷ đồng.

Với thành tích đạt được, anh Nguyễn Văn Thái đã nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong phong trào thi đua “Thanh niên làm chủ đất nước” năm 2016; Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam...

Trần Minh Tuấn (SN 1990), chuyên viên Phòng Kỹ thuật công nghệ là cây sáng kiến tiêu biểu của Cty Than Quang Hanh. Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm Trần Minh Tuấn đều có giải pháp, sáng kiến áp dụng hiệu quả trong thực tiễn. Năm 2017, sáng kiến “Hợp lý hóa công tác quản lý vật tư thu hồi, tổ chức quy hoạch lại mặt bằng kho vật tư, phân loại tại chỗ…” của Tuấn được đưa vào áp dụng. Chỉ sau một năm triển khai, 1.756 bộ vì chống các loại đã được tái sản xuất từ việc phân loại và tận dụng các vật tư thiết bị cũ, làm lợi cho công ty hơn 3,24 tỷ đồng. Những loại vật tư không có khả năng tái sử dụng được gia công thành các sản phẩm khác như: tà vẹt thép, bích sắt, sắt xi tời, kẹp băng tải… phục vụ sản xuất hàng tháng. Trong năm 2018, sáng kiến của Tuấn được Công ty Than Quang Hanh triển khai mạnh mẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí, nâng cao đời sống người lao động. “Chúng tôi là những người trẻ sẵn sàng tiên phong trong những lĩnh vực mới, lĩnh vực khó để ngày càng khẳng định vai trò là chủ thể tích cực trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Tuấn nói.

5 năm gần đây Trần Minh Tuấn đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp Tập đoàn; năm 2017 Tuấn được nhận danh hiệu “Tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh” và danh hiệu “Tài năng trẻ Đoàn than tỉnh Quảng Ninh”.

Sáng tạo là phẩm chất của tuổi trẻ

Sáng 13/5, nằm trong chuỗi sự kiện Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” lần thứ IX năm 2018, T.Ư Đoàn tổ chức diễn đàn “Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân” dưới sự chủ trì của ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn.

Tại đây, các thợ trẻ giỏi đã đề xuất với các lãnh đạo về cơ chế khuyến khích thanh niên có nhiều sáng tạo trong công việc và khởi nghiệp như: Tổ chức các cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, sáng kiến; các cấp bộ Đoàn tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức các cuộc thi, diễn đàn tìm kiếm, giới thiệu ý tưởng sáng tạo; các bộ ngành phối hợp tạo môi trường để có chính sách, khen thưởng, hỗ trợ tư vấn pháp luật thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên.

Chia sẻ với các thợ trẻ giỏi, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, các ý tưởng sáng tạo cần phải dựa trên kiến thức khoa học, đồng thời áp dụng được trong thực tiễn. Điều đó đòi hỏi phải có quy trình từ việc lên ý tưởng, nghiên cứu khoa học, thử nghiệm và áp dụng trong thực tế. “Việc đổi mới sáng tạo là điều mỗi thanh niên cần nghĩ đến hàng ngày, là nhu cầu tự thân của mỗi con người và tổ chức chứ không nên chỉ tập trung vào một vài người cụ thể. Như vậy, mới khuyến khích người trẻ tự vận động và sáng tạo. Nếu không có sáng kiến áp dụng thực tế, người lao động và doanh nghiệp hay tổ chức sẽ bị đào thải”, ông Duy nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, cho biết: Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được coi là phong trào lớn trong nhiệm kỳ mới. Hiện các hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân được đánh giá sôi động, có nhiều đòi hỏi, thử thách nhất. Với tổ chức Đoàn, hiện có bản chạy thử của ngân hàng ý tưởng sáng tạo, nơi lưu trữ ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ cả nước, cụ thể hóa để hoàn thành mục tiêu 5 năm có 5 triệu ý tưởng sáng tạo. “Ngày mai chúng ta sẽ làm tốt hơn ngày hôm nay. Có những sáng chế kỳ vĩ thay đổi cả nhân loại nhưng có những sáng chế bình thường đáp ứng lợi ích của con người. Vì vậy, sáng tạo cần có khát vọng, đam mê, kiên trì và mang tính liên tục để tự trăn trở, tìm tòi những vấn đề xung quanh mình”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Tối 13/5, lễ tuyên dương Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI, năm 2018 được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự chương trình có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi biểu dương 65 người thợ trẻ giỏi được tuyên dương hôm nay. Tôi mong các bạn sẽ thành thạo hơn kỹ năng nghề, an toàn lao động, sáng tạo không ngừng và luôn nêu cao tinh thần đạo đức nghề nghiệp; đóng góp cho sự phát triển đất nước, xứng đáng là lực lượng thanh niên đi đầu, là rựa cột của nước nhà”, bà Mai nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không có Brazil có 11m
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không có Brazil có 11m
TPO - Douglas Luiz đã có tình huống thi đấu tinh quái mang về quả phạt đền cho Brazil khi ngã rất đẹp mắt trong vòng cấm ở phút 28. Tuy nhiên, sau khi nhận được tín hiệu từ tổ trọng tài VAR, trọng tài chính đã quyết định xem lại tình huống và thay đổi quyết định, không có Olympic Brazil được hưởng phạt đền 11m. Tỷ số vẫn là 0-0 cho 2 đội.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.