Vĩnh biệt một nhân cách lớn !

Vĩnh biệt một nhân cách lớn !
TPO - Đúng 9 giờ sáng nay 15/6, lễ truy điệu cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được tổ chức trang trọng theo nghi thức Quốc tang tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM. Hàng chục ngàn người dân TP HCM đã đứng kín đặc hai bên đường để tiễn biệt ông...
Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 1
Ảnh : Hà Phan

Đến dự lễ truy điệu có đông đảo các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, các đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các vị lão thành cách mạnh và đông đảo tầng lớp nhân dân.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng ban Lễ tang đồng chí Võ Văn Kiệt nêu rõ : 

“... Đây là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân ta và gia quyến đồng chí.

...Gần 70 năm hoạt động cách mạng vô cùng phong phú và sôi nổi, từ khi còn lăn lộn với phong trào cách mạng ở quê hương Vĩnh Long, ở Tây Nam Bộ, Sài Gòn – Gia Định rồi Thành phố Hồ Chí Minh cho đến khi giữ cương vị lãnh đạo của cả nước, cuộc đời của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng, oanh liệt và vẻ vang của Đảng và nhân dân ta.

Là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí thường xuyên kiên trì học tập, nghiên cứu, thực hành tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Đồng chí luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, bám sát thực tiễn cách mạng, bằng tư duy sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí đã có nhiều đóng góp lớn cùng toàn Đảng, toàn dân vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, đưa sự nghiệp cách mạng luôn tiến lên phía trước.

Trong những năm tháng dân tộc ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng chí luôn nêu cao tấm gương sáng về tinh thần chủ động cách mạng tiến công, kiên cường bám dân, bám đất ở những địa bàn xung yếu và ác liệt nhất, gây dựng và phát triển phong trào cách mạng, đánh thắng mọi âm mưu thâm độc của kẻ thù, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên chiến thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử.

Sau ngày đất nước thống nhất, trong những bước đi đầu tiên của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, đất nước ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách...  đồng chí đã cùng tập thể các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân tiến hành công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững quốc phòng – an ninh, không ngừng mở rộng quan hệ đối ngoại và nâng cao vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế.

Với tầm tư duy chiến lược, với quyết tâm đổi mới, tác phong sâu sát, quyết đoán, luôn tìm tòi, trăn trở, đồng chí Võ Văn Kiệt đã đóng góp xứng đáng vào quá trình hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Tên tuổi của đồng chí gắn liền với những công trình lớn ở khắp mọi miền đất nước.

Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, ở mỗi giai đoạn đầy khó khăn, thử thách, đồng chí luôn nêu cao tính tiên phong gương mẫu và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất của Đảng, thương yêu đồng bào, thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Trong công việc chung, đồng chí là một cán bộ lãnh đạo trung thành, tận tụy, bản lĩnh, sáng tạo gắn kết ý chí với hành động được đồng chí, đồng bào quý trọng, bạn bè quốc tế mến yêu. Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, giàu đức hy sinh và lòng nhân ái.

Với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đảng, Nhà nước đã trân trọng trao tặng đồng chí nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Cuộc đời Đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng và mãi mãi noi theo..."

Kết thúc điếu văn Tổng Bí thư xúc động bày tỏ : “ Xin kính cẩn nghiêng mình tiếc thương, vĩnh biệt đồng chí Võ Văn Kiệt - Anh Sáu Dân kính mến của chúng ta”.

Trong lời đáp từ, đại diện gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước, những người đồng chí, người bạn cùng nhiều tầng lớp nhân dân, bạn bè trong và ngoài nước đã quan tâm sâu sắc, tận tình cứu chữa, chia sẻ chân thành nỗi buồn cùng gia quyến trong những ngày Cố Thủ tướng lâm bệnh và tại tang lễ của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Nhiều đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước như Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…đã cùng đưa linh cữu ông lên xe về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang TP HCM.

Hàng chục ngàn người dân TP HCM đứng kín đặc hai bên đường nơi đoàn xe chở linh cữu ông đi qua để tiễn biệt ông Sáu Dân mà rất nhiều người yêu quý…

11 giờ 30, lễ an táng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng đã được tổ chức trang nghiêm theo nghi thức Quốc tang tại Nghĩa trang TP HCM.

Dưới đây là những hình ảnh về lễ truy điệu và đưa tang Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sáng nay, 15/6. (Ảnh : Hà Phan)

Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 2
Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 3
Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 4

"Việt Nam sẽ luôn tự hào về Thủ tướng Võ Văn Kiệt !"

Ngày 14/6, hàng ngàn người dân, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ VNAH, nhân sĩ, trí thức, đại biểu các tôn giáo, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức nước ngoài… đã đến viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại hội trường Thống Nhất.

Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 5
Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng viếng đồng chí Võ Văn Kiệt -       Ảnh: Tứ Hải

Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 6 Người Thủ tướng đầy bản lĩnh, hành động, quyết đoán và chịu trách nhiệm rất cao. Việt Nam sẽ luôn tự hào về Thủ tướng Võ Văn Kiệt Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Dẫn đầu các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước vào viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An…

Trong nỗi tiếc thương sâu sắc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh viết  trong sổ tang: “Suốt 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của mình, trên nhiều cương vị lãnh đạo, từ cơ sở đến Trung ương, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, với bản lĩnh cách mạng và sáng tạo, gắn bó máu thịt với nhân dân, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn và xuất sắc vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại tình cảm sâu nặng với đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế…”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn “Vĩnh biệt anh, người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Anh, một người lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước, một người lãnh đạo tích cực, đổi mới, năng động, sáng tạo. Một tính cách VÕ VĂN KIỆT…”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trân trọng ghi trong sổ tang: “Người Thủ tướng đầy bản lĩnh, hành động, quyết đoán và chịu trách nhiệm rất cao. Việt Nam sẽ luôn tự hào về Thủ tướng Võ Văn Kiệt”.

Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 8
Hàng ngàn người nghiêng mình bên linh cữu vị nguyên Thủ tướng mà họ kính trọng

Từ sáng sớm 14/6, khi lễ viếng chính thức nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt chưa bắt đầu, đã có hàng ngàn người dân đủ mọi tầng lớp, tôn giáo, lứa tuổi, các vị lão thành cách mạng… đã xếp hàng chờ viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Nhiều bà mẹ, bà con từ các tỉnh thành xa, những người từng làm việc dưới quyền và biết chú Sáu Dân (tên gọi thân mật của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt)… đã chờ từ 5,6 giờ sáng để “chỉ mong được thấy mặt anh Sáu lần cuối”.

Hàng chục em thiếu nhi đi trong đoàn của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí  Minh đến viếng bày tỏ: “Tụi con muốn nhìn thấy ông Sáu”. Bà Nguyễn Văn Thiêm 76 tuổi lặn lội từ quê nhà nguyên Thủ tướng ở Vũng Liêm (Vĩnh Long) lên theo chuyến xe đò 4 giờ sáng nói  “tui với ổng không có họ hàng gì nhưng ổng làm nở mày nở mặt dân tỉnh nhà, xa xôi gì cũng ráng tới thắp nén nhang rồi về”.

Bà Bùi Thị Chín (82 tuổi P.7 Q.3 TP HCM- cán bộ cách mạng lão thành) người chỉ gặp nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt hai lần nhưng “tôi không thể nào quên ngày cả thành phố thiếu thốn, ông đến thăm vợ chồng tôi và biểu thư ký gởi lại chục ký gạo ngon, mấy chai thuốc bổ”.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM ứa nước mắt  “Tôi vẫn còn nhớ lần chú Sáu Dân gọi tôi lên gặp, nói: “Con có thấy đường quốc lộ 1 làm cho dân khổ thế nào không? Chú muốn báo chí phải đấu tranh nâng chất lượng đường sá, chống gian dối trong làm ăn. Chúng tôi có cảm giác những người làm báo luôn tìm thấy ở chú điểm tựa lớn, tâm hồn lớn”.

Ông Hồ Cương Quyết (Andre Marcel Menras), một trong hai người Pháp công khai phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN trước trụ sở quốc hội chính quyền Sài Gòn vào giữa trưa ngày 25/7/1970 đến viếng và ghi trong sổ tang “vô cùng thương tiếc một người đáng ngưỡng mộ, một người lãnh đạo rất tiêu biểu của dân tộc VN và là một người mà tôi yêu quý”.

Rất nhiều nhân sĩ, trí thức, đại biểu các tôn giáo… đã đến thắp nén nhang và nghiêng mình trước linh cữu vị nguyên Thủ tướng mà họ luôn kính trọng. Tổng lãnh sự các nước Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc… cũng đã vào viếng ông ngay trong buổi sáng 14/6.

Vĩnh biệt một nhân cách lớn ! ảnh 9
Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn TNCS HCM và các em thiếu nhi vào viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: “Bác Sáu Dân để lại ấn tượng rất sâu sắc cho đội ngũ cán bộ Trung ương Đoàn. Bác Sáu hấp dẫn đoàn viên, thanh niên không chỉ vì những trải nghiệm cách mạng, các cương vị quan trọng mà bác đảm nhận mà còn vì phong cách năng động, tư duy sắc sảo, tầm nhìn chiến lược…

Trong bất cứ cương vị nào, kể cả khi đã nghỉ hưu, bác Sáu đều dành cho Đoàn những quan tâm đặc biệt, khuyến khích đoàn viên thanh niên nêu cao tinh thần dám nghĩ dám làm, góp ý, gợi ý để Đoàn có những chương trình hay phát huy vai trò của mình,  tham gia phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bác Sáu để lại rất nhiều bài học nhưng tôi ghi nhớ nhất là lời bác khuyên khi làm việc gì phải xem xét thấu đáo, suy nghĩ kỹ nhưng lúc đã nhận thức là đúng thì phải làm hết mình, không ngại khổ, ngại khó, làm đến nơi đến chốn…”

MỚI - NÓNG