Vĩnh biệt Đại tướng Lê Đức Anh - Nhà lãnh đạo tài ba, nhân ái

Vĩnh biệt Đại tướng Lê Đức Anh - Nhà lãnh đạo tài ba, nhân ái
TP - Ngày 3/5, trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đồng chí, đồng bào và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã có mặt tại Hà Nội và TPHCM để tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh- người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân- về với đất mẹ.

Nhà quân sự lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài ba, mẫu mực

Trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, từ sáng sớm, các đoàn đại biểu cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và nhiều tỉnh, thành phố đã có mặt tại nhà tang lễ để vào viếng Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Đúng 7 giờ sáng, trong niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đoàn Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn... dẫn đầu vào viếng Đại tướng Lê Đức Anh.

Vĩnh biệt Đại tướng Lê Đức Anh - Nhà lãnh đạo tài ba, nhân ái ảnh 1 Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia đình nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và các đại biểu dành một phút mặc niệm đồng chí Lê Đức Anh.  Ảnh: như Ý
Ghi sổ tang, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội bày tỏ: Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài ba, mẫu mực, giàu lòng nhân ái. “Đồng chí là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, được tôi luyện, trưởng thành qua các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết, đồng thời khẳng định, với 99 tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, Đại tướng Lê Đức Anh đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động, viết: “Vô cùng thương tiếc Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Đồng chí là một nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài ba, mẫu mực, giàu lòng nhân ái, và cuộc sống giản đơn. Xin vĩnh biệt đồng chí về nơi yên nghỉ vĩnh hằng”.

Nhấn mạnh sự ra đi của Đại tướng là một mất mát to lớn, nỗi tiếc thương vô hạn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam cùng nhiều bạn bè, đồng chí trên thế giới, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, viết: “Các thế hệ con cháu hôm nay luôn ghi sâu công ơn và nhớ về vị Đại tướng tài ba, vị Chủ tịch nước giàu lòng nhân ái và xin nguyện tiếp tục công tác tốt, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững trên con đường đổi mới và hội nhập”.

Vị tướng luôn có mặt ở những chiến trường trọng yếu

Trong điếu văn tại Lễ truy điệu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân. Ông là người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ôn lại cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh từ lúc sinh ra tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đến khi giác ngộ cách mạng, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, Đại tướng Lê Đức Anh luôn có mặt ở những địa bàn chiến trường trọng yếu, khó khăn, ác liệt. Trong mọi hoàn cảnh, ông luôn vượt qua khó khăn, chỉ đạo tác chiến, xây dựng đoàn kết nội bộ, mở rộng vùng căn cứ, thể hiện phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, của người chỉ huy, mưu trí, dũng cảm, quyết đoán, quyết thắng.

Theo Thủ tướng, khi giữ trọng trách Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, với tầm tư duy chiến lược, kiên định con đường đi lên CNXH, tác phong sâu sát, Đại tướng Lê Đức Anh cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề ra và chỉ đạo triển khai thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, đưa đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà chính trị, nhà quân sự tài năng; một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng, học tập và noi theo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu cảm tạ, ông Lê Mạnh Hà, con trai Đại tướng Lê Đức Anh bày tỏ cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan đoàn thể, đơn vị, đồng bào, đồng chí, bạn bè… cũng như anh em họ hàng đã đến chia buồn, tiễn đưa cha mình về nơi yên nghỉ cuối cùng. Ông cũng gửi lời cảm ơn các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế đã quan tâm điều trị, chăm sóc hết lòng cho cha mình trong suốt thời gian qua, cho đến những giây phút cuối đời.

Sau lễ truy điệu, linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được di chuyển ra linh xa qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài vào TPHCM an táng.

VỀ VỚI ĐẤT MẸ

Gần 15h chiều qua, máy bay chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã vào đến TPHCM. Cỗ linh xa đón di hài Đại tướng từ sân bay Tân Sơn Nhất và chở qua Quân khu 7, nơi ông từng là Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu và đi qua nhà riêng tại 240 Pasteur. Ở hai nơi này, lực lương an ninh, quân đội và đông đảo người dân, các em học sinh đứng nghiêm trang tiễn biệt Đại tướng. Đi cùng đoàn xe có các đoàn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ... và gia đình tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

 Đúng 16h30, đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh về đến Nghĩa trang TPHCM để thực hiện lễ an táng. Sau nghi thức an táng, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thả những nắm hoa đầu tiên vào mộ và tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ ngàn thu.

Văn Kiên - Luân Dũng

MỚI - NÓNG