Vĩnh biệt cây đại thụ Hoạt hình Việt Nam, đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân

0:00 / 0:00
0:00
NSND Ngô Mạnh Lân qua đời ở tuổi 87
NSND Ngô Mạnh Lân qua đời ở tuổi 87
TPO - NSND Ngô Mạnh Lân qua đời chiều 15/9, hưởng thọ 88 tuổi. Ông là cha đẻ của nhiều tác phẩm hoạt hình nổi tiếng của Việt Nam như “Trê Cóc”, “Chuyện ông Gióng”.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, cháu ngoại của NSND Ngô Mạnh Lân chia sẻ: "Ông tôi đi thanh thản, nhẹ nhàng. Đó là điều an ủi duy nhất trong nỗi đau lớn này".

NSND, đạo diễn Hà Bắc bày tỏ: "NSND Ngô Mạnh Lân người thầy, người họa sỹ đáng kính của ngành Hoạt hình Việt đã về nơi an nghỉ cuối cùng, để lại những niềm tiếc thương vô hạn của học trò ,đồng nghiệp và người thân... Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của nghệ sỹ tiền bối của ngành Hoạt hình VN".

NSND, đạo diễn Ngô Mạnh Lân được giới trong nghề và khán giả ngưỡng mộ với gia đình giàu truyền thống nghệ thuật. Người bạn đời của ông chính là NSND Ngọc Lan-đang đóng vai bà nội của Tuệ Nhi (11 tháng 5 ngày). Con gái là TS. Ngô Phương Lan, nhà phê bình điện ảnh, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh. Cháu ngoại là đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ (Cuộc đời của Yến, Truyền thuyết về Quán Tiên).

Vĩnh biệt cây đại thụ Hoạt hình Việt Nam, đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân ảnh 1

NSND Ngô Mạnh Lân, người bạn đời NSND Ngọc Lan và con gái TS. Ngô Phương Lan

Nhắc tới NSND Ngô Mạnh Lân, người xem nhớ lại nhiều tác phẩm hoạt hình đi vào ký ức đẹp của nhiều thế hệ khán giả, có thể kể tới: “Dế Mèn phiêu lưu ký”, “Chuyện ông Gióng”, “Trê Cóc”, “Con sáo biết nói”, “Những chiếc áo ấm”, “Thạch Sanh”, “Bộ đồ nghề nổi giận”, “Phép lạ hồi sinh”.

NSND Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội tham gia khoá học đầu tiên của Trường Mỹ thuật Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc do họa sĩ Tô Ngọc Vân phụ trách. Ông từng phục vụ trong quân đội, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và có nhiều ký họa kháng chiến mang phong cách Ngô Mạnh Lân.

Vĩnh biệt cây đại thụ Hoạt hình Việt Nam, đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân ảnh 2

"Chuyện ông Gióng", một trong số tác phẩm nổi bật của NSND Ngô Mạnh Lân

Năm 1956, ông được cử đi học khoa Đạo diễn hoạt hình tại Đại học Quốc gia Điện ảnh Liên Xô. Trở về nước năm 1962, ông làm việc tại Xưởng phim Hoạt họa búp bê Việt Nam (nay là Hãng phim hoạt hình Việt Nam). Ông từng giữ cương vị Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam, không quên nhiệm vụ nghiên cứu và giảng dạy.

Đạo diễn NSND Ngô Mạnh Lân tốt nghiệp Phó tiến sĩ Nghệ thuật năm 1984 tại Liên Xô cũ, được trao tặng học hàm Phó giáo sư và danh hiệu NSND năm 1997. Năm 2007, ông nhận Giải thưởng Nhà nước cho các tác phẩm: “Mèo con”, “Chuyện ông Gióng”, “Con sáo biết nói”, “Những chiếc áo ấm”, “Trê Cóc”. Ông là một trong các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam có mặt trong Bách khoa toàn thư điện ảnh Liên Xô.

Vĩnh biệt cây đại thụ Hoạt hình Việt Nam, đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân ảnh 3

Gia đình giàu truyền thống nghệ thuật của NSND Ngô Mạnh Lân

Đạo diễn Ngô Mạnh Lân giành 3 giải Bông sen Vàng, 4 giải Bông sen Bạc, nhiều Bằng khen của Ban giám khảo tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam và một số giải thưởng quốc tế như Bồ nông Bạc tại Liên hoan phim Hoạt hình quốc tế ở Mamaia (Romania) năm 1966 cho phim "Mèo Con", Bồ câu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Leipzig, Cộng hòa Dân chủ Đức (1970) cho phim "Chuyện ông Gióng".

MỚI - NÓNG