Vinamilk vận hành siêu nhà máy sữa bột hiện đại nhất châu Á

Vinamilk vận hành siêu nhà máy sữa bột hiện đại nhất châu Á
TP - Siêu nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam hiện đại nhất châu Á do Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đầu tư với tổng vốn 2.000 tỷ đồng (tương đương gần 100 triệu USD) vừa được khánh thành ngày 24/4.

> Nhà máy sữa bột hiện đại nhất châu Á vận hành
> Đưa vào hoạt động nhà máy sữa bột trẻ em 100 triệu USD

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết, nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á này chuyên sản xuất sữa bột cho trẻ em trong nước và xuất khẩu với công suất thiết kế 54.000 tấn sữa bột/năm. Bên cạnh sản phẩm chủ lực sữa bột cho trẻ em, nhà máy còn sản xuất các dòng sữa bột đặc thù dành cho người lớn tuổi, người bị tiểu đường, loãng xương...

Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam đi vào hoạt động sẽ giúp Vinamilk tiếp tục tham gia chương trình bình ổn giá sữa cho trẻ em nói riêng và người tiêu dùng Việt Nam nói chung, giúp cho người tiêu dùng trong nước được sử dụng những sản phẩm sữa tốt nhất được sản xuất trên dây chuyền hiện đại như các nước tiên tiến trên thế giới nhưng giá cả chỉ bằng một nửa so với sản phẩm nhập khẩu.

Việc đưa nhà máy vào hoạt động sẽ giúp tăng tốc đưa Cty trở thành một trong số 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017.

Cũng theo bà Liên, dự kiến nhà máy hoạt động góp phần giúp Vinamilk đạt doanh số 2013 khoảng 33.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế 6.200 tỷ đồng.

Dù vận hành nhà máy lớn vào giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế là một áp lực đối với doanh nghiệp song Vinamilk khẳng định đã chủ động nguồn nguyên liệu từ trước nên không bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào khi nguyên liệu thế giới biến động.

“Từ những năm 90, chúng tôi đã đặt nền móng cho chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững. Hiện Vinamilk thu mua hơn 60% lượng sữa tươi của nông dân trên toàn quốc với 90 trạm lạnh phủ khắp cùng 5 trang trại bò sữa lớn giúp công ty luôn chủ động cho quá trình sản xuất”, bà Liên nói.

Tại lễ khánh thành nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã ký tặng 10.000 hộp sữa bột trẻ em Dielac Alpha được sản xuất đầu tiên trên dây chuyền của nhà máy, tương đương giá trị 1 tỷ đồng, cho trẻ em nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Vinamilk đã không ngừng phấn đấu đưa Cty trở thành một điểm sáng trong số các doanh nghiệp trong nước, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước, xứng đáng với sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Một minh chứng cho những thành công của Vinamilk, theo lời Thủ tướng Chính phủ, chính là việc Cty đạt được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và cá nhân CEO của Cty là bà Mai Kiều Liên được những tạp chí hàng đầu thế giới vinh danh.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn chung,Vinamilk vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 30%/năm trong 5 năm gần đây. Riêng năm 2012, doanh thu đạt hơn 27.000 tỷ đồng; xuất khẩu gần 180 triệu USD; lợi nhuận trước thuế đạt gần 7.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước gần 3.000 tỷ đồng.

Hiện Vinamilk đang chiếm 75% thị phần sữa đặc có đường, 90% thị phần sữa chua, 50% thị phần sữa tươi và 30% thị phần sữa bột của Việt Nam. Các sản phẩm sữa của Vinamilk, cũng theo lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, không những được chào đón ở trong nước mà còn được người dân ở các nước rất ưa chuộng.

Mới đây, một cán bộ ngoại giao khi về nước đã báo cáo với Thủ tướng rằng người dân Irắc rất thích uống sữa doVinamilksản xuất và mỗi khi uống sữa của Vinamilk là người dân Irắc lại nhớ tới Việt Nam.

Thủ tướng cũng cho rằng, việc xây dựng Nhà máy Sữa bột trẻ em Việt Nam sẽ góp phần quan trọng nâng cao vị thế của ngành công nghiệp sữa Việt Nam trên bản đồ công nghiệp sữa thế giới có bề dày lịch sử hàng trăm năm; góp phần ổn định thị trường sữa bột trẻ em trong nước; tăng sản lượng xuất khẩu sữa bột của Việt Nam; tạo thêm cơ hội để người tiêu dùng trong nước có thể lựa chọn những sản phẩm sữa có chất lượng không thua kém các sản phẩm nhập khẩu với giá cả cạnh tranh.

Với 11 nhà máy sản xuất trong nước và một nhà máy sữa ở New Zealand, hiện sản phẩm sữa của Vinamilk đã có mặt tại 26 quốc gia trên thế giới. Tính đến tháng 12/2012, thị phần sữa bột trẻ em của Vinamilk chiếm 25,8%, đứng đầu thị trường sữa bột trẻ em về sản lượng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG