Vietravel chỉ còn sở hữu hơn 44% cổ phần hãng hàng không

0:00 / 0:00
0:00
Hãng hàng không Vietravel Airlines đã tăng vốn điều lệ lên 1.300 tỷ đồng.
Hãng hàng không Vietravel Airlines đã tăng vốn điều lệ lên 1.300 tỷ đồng.
TPO - Sau khi bán 55,58% cổ phần tại hãng hàng không Vietravel Airlines, hãng lữ hành Vietravel chỉ còn sở hữu hơn 44% cổ phần của đơn vị này. Đồng thời, hãng hàng không này tăng vốn điều lệ lên 1.300 tỷ đồng.

Công ty CP Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel) vừa phát thông báo chuyển nhượng cổ phần công ty đang sở hữu tại Hãng hàng không Vietravel Airlines.

Theo đó, Vietravel sẽ bán cho nhà đầu tư 55,58% cổ phần tại hãng hàng không. Sau khi bán cổ phần, Vietravel không còn là công ty mẹ của hãng hàng không Vietravel Airlines. Kế hoạch này đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Vietravel thông qua.

Lãnh đạo Vietravel cho biết, hoạt động chuyển nhượng cổ phần trên nằm trong phương án tái cấu trúc công ty theo hướng kinh doanh đa ngành (mô hình Holdings) và cổ phần hóa Vietravel Airlines.

Do đó, ngày 26/11/2021, Vietravel Airlines đã chuyển đổi thành công ty cổ phần, đồng thời thực hiện tăng vốn từ 700 tỷ đồng lên 1.300 tỷ đồng, trong đó Vietravel nắm 99,5% (tương đương gần 129,4 triệu cổ phần).

Ngày 14/12/2021, Hội đồng quản trị Công ty Vietravel đã thông qua chủ trương chuyển nhượng 55,58% cổ phần tại Vietravel Airlines cho Vietravel Holdings, sau khi chuyển đổi Công ty Vietravel vẫn là cổ đông lớn của Vietravel Airlines.

Như vậy, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, Vietravel và Vietravel Airlines vẫn thuộc hệ sinh thái chung.

Trả lời trước đó về việc Vietravel bán cổ phần tại hãng hàng không Vietravel Airlines, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel và Vietravel Airlines cho biết, hãng hàng không này do Vietravel lập và nắm 100% vốn (tương đương 700 tỷ đồng vốn điều lệ). Với lộ trình từ năm thứ 2 sau khi có hoạt động thương mại sẽ tiến hành cổ phần hóa. Ban đầu là bán cổ phần cho cổ đông chiến lược và người lao động, sau đó sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty TNHH 1 thành viên sang công ty cổ phần. Bước tiếp theo sau đó là bán cổ phần ra công chúng (IPO) và niêm yết trên sàn chứng khoán.

“Việc chuyển nhượng một phần vốn của Vietravel tại Vietravel Airlines là theo kế hoạch được định sẵn. Việc cổ phần hóa là theo kế hoạch ngay khi lập hãng, không phải vì kinh doanh thua lỗ mà bán hãng”, ông Kỳ nói.

Vietravel Airlines khi thành lập có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, chính thức khai thác chuyến bay thương mại từ cuối tháng 1/2021. Quy mô đội máy bay ban đầu là 3 chiếc, sau đó tăng lên 8 chiếc máy bay vào năm thứ 5. Sau khi dừng khai thác do ảnh hưởng dịch COVID-19, dự kiến ít ngày tới hãng hàng không này mới khai thác trở lại thị trường nội địa.

Theo báo cáo tài chính năm 2020 của Vietravel, năm vừa qua công ty này lỗ trước thuế 97,8 tỷ đồng, lỗ sau thuế 98,9 tỷ đồng. Tình trạng tài chính này được công ty lý giải do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du lịch quốc tế phải tạm dừng, nên chỉ đạt 78% kế hoạch về khách và đạt 65% về doanh thu.

MỚI - NÓNG
Câu được cá vàng khổng lồ nặng 30kg
Câu được cá vàng khổng lồ nặng 30kg
TPO - Một cần thủ người Anh đã câu được một con cá vàng nặng 30kg và được cho là con cá vàng lớn nhất thế giới sau hơn 25 phút vật lộn với nó ở hồ Bluewater Lakes, tỉnh Champagne phía đông bắc nước Pháp.