Vietnam Idol: Vì sao giảm “nhiệt”?

Nhật Thủy – Minh Thùy tại Vietnam Idol mùa thứ năm
Nhật Thủy – Minh Thùy tại Vietnam Idol mùa thứ năm
TPO - Hành trình tìm kiếm Thần tượng âm nhạc Việt Nam mùa thứ năm đã sắp đi đến hồi kết. Thế nhưng, chương trình từng “làm mưa làm gió” một thời này vẫn lặng lẽ, nếu không muốn nói lép về hoàn toàn so với các mùa trước và các cuộc thi khác.

Sớm nở, tối tàn

Truyền hình thực tế ở Việt Nam ngày càng như “nấm mọc sau mưa”, đặc biệt là các cuộc thi ca hát. Và hầu như chương trình nào cũng chỉ “hot” trong một vài mùa đầu, sau đó tắt ngấm hoặc ít người quan tâm theo dõi. Vietnam Idol cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Sau những thành công vang dội ở các mùa trước như Vietnam Idol 2010 với sự đối đầu của Uyên Linh – Văn Mai Hương và 2012 với Ya Suy – Hoàng Quyên, Vietnam Idol khi bước vào tuổi thứ 5 đã trở nên kém thu hút hẳn.

Dù đêm chung kết diễn ra cách đây vài ngày (4/5), chuẩn bị tiến tới đêm Gala trao giải vào tối 11/5, danh hiệu Quán quân còn là dấu hỏi lớn, nhưng khán giả vẫn khá thờ ơ với cuộc đối đầu giữa 2 ca sĩ nữ Nhật Thủy – Minh Thùy.

Từ khóa “Vietnam Idol 2013” xuất hiện vô cùng thưa thớt trên các trang mạng xã hội – một trong những nơi thể hiện rõ ràng nhất sự thành công/thất bại của một chương trình truyền hình thực tế.

“Nhân không hòa”

Vietnam Idol 2013 ngay từ khi bắt đầu đã có không ít lợi thế. Thứ nhất là thương hiệu và sự uy tín mà chương trình dày công xây dựng trong suốt bốn mùa đã qua. Ngay cả khi có rất nhiều các cuộc thi âm nhạc ra đời, Vietnam Idol vẫn có một vị trí đặc biệt trong lòng công chúng, nhờ sự chất lượng của thí sinh và cả ban giám khảo.

Thêm nữa, trong già nửa quá trình diễn ra Vietnam Idol không xuất hiện bất kì cuộc thi âm nhạc nào khác gây “phá sóng” như The Voice hoặc Sao mai điểm hẹn.

Thế nhưng “thiên thời, địa lợi”, mà “nhân” lại không “hòa”. Các thí sinh năm nay dù đã đi hết hành trình, nhưng vẫn không đủ sức để trở thành hiện tượng. Họ có giọng hát tốt nhưng không sở hữu ngoại hình và phong cách biểu diễn thực sự ấn tượng.

Vietnam Idol: Vì sao giảm “nhiệt”? ảnh 1

Giảm nhiệt, vì sao?

Trước tình trạng nở rộ truyền hình thực tế, kéo theo đó là sự sinh sôi nảy nở của những scandal, khán giả truyền hình đã dần ngán ngẩm trước các “chiêu trò” liên tục được tạo ra nhằm thu hút sự chú ý.

Dường như nhà sản xuất của Vietnam Idol biết rõ điều đó nên quyết tâm giữ cho chương trình sạch bóng scandal từ đầu đến cuối.

Không “chiêu trò”, không “lùm xùm”, Vietnam Idol năm nay để các thí sinh tự chinh phục và thu hút khán giả bằng chính tài năng của mình. Thế nhưng trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc thi ca hát, việc một (hoặc một vài) thí sinh trở nên nổi bật nhờ giọng hát trở nên ngày càng hiếm.

Các giọng ca tốt xuất hiện nhiều, nhưng lại thiếu vắng những giọng ca thực sự xuất sắc, để lại dấu ấn. Sức hút của cuộc thi ca hát có tiếng này đã thấp (vì vắng scandal), nay lại càng giảm sút rõ rệt.

Bởi vậy nên dù đã trải qua 9 tháng từ khi bắt đầu vòng Thử giọng, nhưng ngay cả khi cuộc thi đã bước vào giai đoạn cam go nhất, giai đoạn mà lẽ ra phải tốn giấy mực truyền thông nhất, thì Vietnam Idol 2013 vẫn chưa ghi được dấu ấn thực sự trong lòng khán giả.

Ngôi vị quán quân: Gọi tên ai?

Khác với những mùa trước, dù báo chí đã hết lời miêu tả cuộc đối đầu cam go giữa Nhật Thủy – Minh Thùy nhưng trên các diễn đàn, các mạng xã hội, người ta không còn thấy những cuộc tranh cãi nảy lửa từ phía fan hâm mộ của hai thí sinh, không còn có những lời dự đoán kết quả dậy sóng cộng đồng mạng của các tên tuổi lớn trong làng giải trí.

Vietnam Idol: Vì sao giảm “nhiệt”? ảnh 2

Nhật Thủy – Minh Thùy, hai thí sinh bước vào chung kết của Vietnam Idol 2013 nhận được khá nhiều lời khen ngợi về giọng hát và phong cách biểu diễn. Nhật Thủy sở hữu giọng hát hay và cách xử lý khá tinh tế, còn Minh Thùy thì có giọng ca khỏe khoắn và phóng khoáng. Tuy nhiên, giọng hát của hai cô gái này dù có được khen đến đâu cũng không đủ sức để vớt vát lại sự kém tiếng của cuộc thi năm nay.

Từ trường hợp của Vietnam Idol 2013, có thể nhận thấy: trước sự bão hòa các cuộc thi trên truyền hình, việc duy trì sức nóng và tạo nên sự thành công cho mỗi chương trình thực sự là một bài toán đã khó, nay càng khó hơn đối với các nhà sản xuất.

MỚI - NÓNG