Vietnam Airlines tăng chuyến phục vụ kiều bào về ăn Tết

Vietnam Airlines tăng chuyến phục vụ kiều bào về ăn Tết
(TPO)-   Bắt đầu từ  ngày 24.1.2005 (tức 15.12 âm lịch) tới  27.2.2005 ( tức 19.1 âm lịch),  Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ tăng 9   chuyến bay khứ hồi quốc tế bằng máy bay Boeing 777, Boeing 767 và Airbus 320 để phục vụ kiều bào về quê ăn  Tết.

Cao điểm tăng chuyến từ 4.2 đến 14.2.2005

Đó là các  tuyến:  Hà Nội- Matxcơva, 1 chuyến; Hà Nội- Berlin, 1 chuyến; TPHCM- Melbourne, 2 chuyến; TPHCM-  Sydney, 1 chuyến; TPHCM- Tokyo, 2 chuyến; Hà Nội- Taipei, 2 chuyến. Giai đoạn tăng chuyến cao điểm  sẽ từ ngày  4.2.2005 đến 14.2.2005.

Phải đặt vé từ trước  3 tháng

Theo Vietnam Airlines,  lượng  tăng chuyến của năm nay  nhiều hơn so với năm ngoái. Nhưng nhìn vào con số 9 chuyến chưa phải là nhiều khi  mà  nhu cầu kiều bào về ăn Tết ngày càng lớn. Được biết, để có thể cầm chắc tấm vé máy bay về quê ăn Tết, những người có ý định hồi hương ăn Tết đã phải đặt vé từ trước đó  3 tháng. Một người bạn của tôi ở Hamburg, Đức sẽ về ăn Tết năm nay cho biết vậy. Chứ đến bây giờ mới đặt vé thì rất khó khăn, hoặc phải chịu giá đắt  tới mấy trăm euro.

Từ khoảng đầu tháng 10.2004, các đại lý du lịch tại các nước có người Việt Nam  định cư đã tung ra những tờ rơi với những giá vé ưu đãi nhất. Và tất nhiên, "thượng đế" giờ đây có thể thỏa sức chọn lựa các hãng hàng không.  Lướt qua tờ rơi của một đại lý du lịch có tiếng ở  Berlin là  Vietnam Touristik, có thể thấy bên cạnh Vietnam Airlines, có  ít nhất  6 hãng hàng không nước ngoài có đường bay tới Việt Nam như: Lufthansa (Đức),  Aeroflot (Nga), Air France   (Pháp), Cathay Pacific (Hồng Kông), Thai Airways (Thái Lan), Air Malaysia (Malaysia), China Air (Trung Quốc)... Điều này cho thấy, sự cạnh tranh của các hãng hàng không là rất lớn.

Ở thị trường Đức, hãng hàng không  nước chủ nhà Lufthansa là danh       tiếng nhất. Tuy nhiên, giá cả lại  khá cao so với Vietnam Airlines. Giá vé trung bình của  Vietnam Airlines là 830 euro, thì Lufthansa tới 1010 euro. Độ chênh khá lớn: gần 200 euro. Ngang giá với  Vietnam Airlines có Cathay Pacific với  840 euro (chênh 10 euro).  Hãng hàng không Thái cũng đắt hơn khoảng 100 euro. Được biết, giá vé là không thay đổi theo thời điểm. Vậy nếu bị mua đắt hơn mấy trăm euro không phải do giá vé tăng, mà do  chênh lệch giá vé giữa các hãng hàng không. |Cũng như mọi năm,  dịp Tết này,   vé đường bay quốc tế của Vietnam Airlines luôn "cháy" .

Hiện nay, đường bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam và ngược lại chỉ có mình United Airlines (Mỹ). Vì thế vụ Tết này, United Airlines trúng lớn bởi số lượng Việt kiều ở Mỹ về Việt Nam trong dịp này là lớn nhất.  Vietnam Airlines chưa  có đường bay thẳng tới  Mỹ, nhưng cũng có thể hợp tác với một số hãng hàng không khác theo phương thức liên doanh.

Vấn đề chậm giờ, theo Vietnam Airlines  là điều khó tránh khỏi vì có nhiều nguyên nhân khách quan trong đó có thời tiết. Hiện nay, tỉ lệ chậm giờ bay của  Vietnam Airlines là 10-12%, tức là  trong số 17000  hành khách mỗi ngày, sẽ có khoảng 1700- 2040 hành khách bị chậm giờ. Tỉ lệ này vẫn  nằm trong phạm vi cho phép  của chuẩn quốc tế, trong khi nhiều hãng hãng không khác có thể lên tới  18-22%

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.