Vietnam Airlines được định giá hơn 57.000 tỷ đồng

Vietnam Airlines được định giá hơn 57.000 tỷ đồng
TPO - Sáng 26/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thông báo giá trị của doanh nghiệp này hơn 57 nghìn tỷ đồng. Đây là bước đi quyết định để Vietnam Airlines bán cố phiếu ra công chúng vào cuối năm nay.

Cụ thể, Vietnam Airlines cho biết, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quyết định về việc công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa của Vietnam Airlines để cổ phần hóa.


Theo đó, giá trị doanh nghiệp theo sổ sách kế toán tại thời điểm 31/3/2013 là 57.156.505.406.732 đồng. Trong đó, giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 10.576.378.635.374 đồng. 

Giá trị doanh nghiệp được xác định lại tại thời điểm ngày 31/12/2013 bằng phương pháp khác (do Liên danh Nhà thầu Morgan Stanley & Citigroup thực hiện) là 57.047.892.000.000 đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 23.493.984.000.000 đồng.
Quyết định này cũng nêu rõ, Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam không thực hiện điều chỉnh lại sổ sách kế toán theo giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp được đánh giá lại.

Dự kiến, Vietnam Airlines sẽ hoàn thành phương án cổ phần hóa trong 1 tháng tới. Ngay sau khi phương án cổ phần hóa được phê duyệt, Vietnam Airlines sẽ tiến hành và hoàn tất quá trình IPO trong nước trong thời hạn 3 tháng dưới sự tư vấn của CTCP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC). 

Quá trình bán chiến lược cũng sẽ được diễn ra song song thông qua quy trình bán do hai đơn vị tư vấn tài chính quốc tế Morgan Stanley & Citigroup xây dựng. 

Nếu đúng tiến trình của Bộ GTVT đưa ra, trong quý III/2014, Vietnam Airlines sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Từ 1/1/2015, Vietnam Airlines sẽ chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.