Vietcombank – 4 đột phá chiến lược và những thành công lớn!

Vietcombank – 4 đột phá chiến lược và những thành công lớn!
Sáng ngày 11/01/2021, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động kinh doanh năm 2021. Năm 2020, Vietcombank duy trì vị trí vững chắc vị trí ngân hàng có hiệu quả kinh doanh cao nhất trong các TCTD, là ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất cả nước, đồng thời là doanh nghiệp niêm yết duy nhất của Việt Nam có tên trong top 1000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu.

Ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất cả nước

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh: Ngay từ đầu năm 2020, Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Vietcombank đã quyết nghị những chính sách, chủ trương lớn tập trung vào 4 đột phá chiến lược gồm: chuyển đổi mô hình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh doanh theo chiều sâu, hoàn thiện hệ thống các cơ chế chính sách để quản trị điều hành kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng thích ứng với ngân hàng số, hoàn thiện nâng cấp hệ thống CNTT và triển khai ngân hàng số kiên định với mục tiêu đã lựa chọn.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều thay đổi, Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Vietcombank đã quyết nghị thay đổi, điều chỉnh định hướng phù hợp với thị trường. Kết thúc năm 2020, Viecombank tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ mang tính đột phá và đạt được những kết quả ấn tượng như: triển khai đồng bộ các kịch bản phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, đảm bảo duy trì hoạt động toàn hệ thống bình thường;  tiên phong, chủ động đi đầu trong giảm lãi suất cho doanh nghiệp với lịch sử 5 lần cắt giảm lãi suất cho vay với con số kỷ lục là 3.700 tỷ đồng hỗ trợ cho các DN và người dân ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường cung ứng vốn tín dụng hợp lý và các nhu cầu vốn chính đáng, hiệu quả của DN và người dân, quy mô tăng trưởng tín dụng cao nhất thị trường năm 2020.

Đặc biệt, chủ tịch Viecombank cũng nhấn mạnh ngân hàng tiếp tục  kiểm soát chất lượng nợ xấu trong bối cảnh còn nhiều rủi ro, nợ  xấu của Vietcombank giảm còn 0,6 % trên tổng dư nợ, đây cũng là mức thấp nhất trong các TCTD; duy trì vị trí vững chắc về  hiệu quả hoạt động kinh doanh, là ngân hàng có hiệu quả kinh doanh cao nhất trong các TCTD, là ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất cả nước,  triển khai thành công các hoạt động công tác Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025;

Vietcombank – 4 đột phá chiến lược và những thành công lớn! ảnh 1
 

Năm 2021:  lợi nhuận 25.200 tỷ

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết, trong năm 2020 ngân hàng đã triển khai đồng bộ và mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân chịu tác động của dịch COVID-19 và thiên tai thông qua các gói hỗ trợ lãi suất, giảm lãi suất.  Tổng dư nợ được hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 441.768 tỉ đồng; Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng do giảm lãi suất gần 4.000 tỉ đồng; Dư nợ được cơ cấu lại theo thông tư 01 là 5.156 tỉ đồng.

Tổng huy động vốn đạt 1,08 triệu tỉ đồng, tăng 4,9% so với 2019 trong đó riêng huy động vốn thị trường I đạt 1,05 triệu tỉ đồng, tăng 10,9% so với năm trước và đạt 104,6% kế hoạch năm. Tỉ trọng huy động vốn không kỳ hạn (CASA) đạt bình quân 28,9% Lần đầu tiên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Vietcombank đạt mức cao nhất hệ thống. Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 22.529 tỉ đồng và lợi nhuận hợp nhất đạt xấp xỉ 23.068 tỉ đồng tương đương quy mô như năm 2019. Thu nhập thuần từ hoạt động phi tín dụng chiếm 49,8% thu nhập từ hoạt động kinh doanh, tăng 10,7 điểm % so với năm 2019.

Năm 2021, Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 6%; huy động vốn thị trường 1 tăng 8%, tín dụng tăng khoảng 12%, tỉ lệ nợ xấu dưới 1%, NIM 3,1% và lợi nhuận trước thuế tăng 12%, tương đương lên 25.200 tỉ đồng.

Dự hội nghị và phát biểu, Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn khẳng định: vừa qua Thủ tướng đánh gia cao NHNN nói chung, trong đó có Vietcombank luôn thực hiện tốt vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường.  Về kết quả hoạt động kinh doanh, Vietcombank có nhiều  kết quả đáng ghi nhận như hiệu quả kinh doanh vượt trội nhiều năm liền đạt mức cao nhất hệ thống,  nợ xấu thấp 0,6% cuối năm 2020, thấp nhất trong hệ thống các NHTM, trong đó thu hồ nợ ngoại bảng cao 2400 tỷ, nợ ngoại bảng thấp kết quả đáng ghi nhận…Phó Thống đốc Sơn khẳng định:  Vietcombank năm vừa qua hoàn thành tốt các mục tiêu định hướng tái cơ cấu được NHNN phê duyêt  và tiên phong triển khai các chính sách của  NHNN với  khách hàng hỗ trợ COVID  qua 5 lần hạ , hỗ trợ giảm lãi suất  gần 4000 tỷ đồng.

“Hình ảnh và uy tín của Vietcombank không chỉ được khẳng định trong nước mà còn vươn ra quốc tế, Vietcombank đồng thời cũng là doanh nghiệp niêm yết duy nhất  của Việt Nam có tên trong top 1000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu." Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành

MỚI - NÓNG