Có 18 kết quả :

Hoàng Cúc âm thầm viết văn, làm thơ

Hoàng Cúc âm thầm viết văn, làm thơ

TP - NSND Hoàng Cúc là cái tên quá đỗi thân quen đối với khán giả yêu sân khấu, phim ảnh. Trên sân khấu kịch, nữ nghệ sỹ ghi dấu ấn đặc biệt trong “Người đàn bà sau tấm cửa xanh”, “Thầy khóa làng tôi”, “Lũy hoa”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Em đẹp dần lên trong mắt anh”…
Tại nhà Đoàn Lê ở Đồ Sơn, năm 2004. Từ phải qua: Đoàn Lê, Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Thị Minh Thái, Hồ Anh Thái, Đặng Việt Bảo. Ảnh: Yên Ba.

Đoàn Lê - tình người đa đoan

TP - Ai gặp cũng nghĩ chị Đoàn Lê là người nhẹ nhàng dịu dàng. Nói năng dịu dàng đi đứng khoan thai, đầy nữ tính. Nhưng đấy cũng là một người tính cách rất đàn ông.
Hư từ kiểu học trò

Hư từ kiểu học trò

TP - Có người viết văn có thâm niên vẫn điệu, vẫn màu mè, bóng bẩy. Thì có người viết văn đến già vẫn dùng đầy đủ giới từ, liên từ, tạo một cấu trúc câu rất nhà trường, rất học trò. Hai người hay mắc thứ văn nhà trường này: dịch giả và nhà phê bình.
Đàn bà liêu xiêu: Cuộc chơi thời Facebook

Đàn bà liêu xiêu: Cuộc chơi thời Facebook

TP - Là tập văn xuôi của 3 tác giả: Beo Hồng, Dona Đỗ Ngọc và Hậu Khảo Cổ, "Đàn bà liêu xiêu" ghi lại những suy nghĩ, hoài niệm, trăn trở... "rất đàn bà" của họ về cuộc sống, tình yêu, quan hệ vợ chồng, xã hội...
Nhớ Hải Triều - ngòi bút chiến

Nhớ Hải Triều - ngòi bút chiến

TP - Nhà báo Nguyễn Khoa Văn (bút danh Hải Triều) là người mở ra cuộc tranh luận nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Tọa đàm “Hải Triều - nhà lý luận, nhà tuyên truyền cách mạng, nhà văn hóa” được tổ chức sáng 3/10 nhằm kỷ niệm 60 năm ngày mất của ông cũng xoay quanh chủ đề này.
Người rước tượng Đại tướng vào từ đường

Người rước tượng Đại tướng vào từ đường

TP - Nhận được cái giấy mời của Hội văn bút Thái Bình dự lễ khai trương vườn tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các văn nhân của nhà văn Võ Bá Cường. Chưa tới ngày mở vườn tượng nhưng có việc qua Thái Bình nên tạt trước qua nhà văn họ Võ…
Nguyễn Việt Hà (phải) đang ký sẵn vào 4 đầu sách tặng bạn đọc. Đối diện là bạn văn Nguyễn Huy Thiệp. ảnh: n.t.quý

Trong văn chương tuyệt nhiên không nên có đồng chí

TP - Trong năm, Nguyễn Việt Hà tái bản hai cuốn tiểu thuyết cùng tạp văn Đàn bà uống rượu, in mới rồi tái bản lần thứ 4 tạp văn Con giai phố cổ. Đi Pháp ra mắt Cơ hội của Chúa bản tiếng Pháp. Cuộc tán gẫu Tết con ngựa này không bàn về văn chương của “con giai phố cổ” Nguyễn Việt Hà nữa.
Tranh của: Nguyễn Xuân Hoàng

Nguyễn Trí: Tiểu sử gây sửng sốt

TP - Chẳng nhà văn nào có tiểu sử sửng sốt như Nguyễn Trí. Ông lăn qua đủ thứ nghề: Nghề nấu rượu, nghề nhảy tàu, nghề đồ tể, nghề đi tìm vàng, khai thác đá quí, trầm hương, nghề chặt củi, đốt than, xe ôm… lung linh nhất có lẽ là nghề dạy Anh văn (chính xác là dạy tiếng Anh “bồi”).
Nguyễn Bình Phương: Sống bình thường, viết không bình thường

Nguyễn Bình Phương: Sống bình thường, viết không bình thường

TP - Chẳng dại khen văn chương Nguyễn Bình Phương. Ngay khi tập thơ “Buổi câu hờ hững” xôn xao văn đàn, trước cơn mưa ca tụng, anh chỉ buông câu: “Tôi thấy đã làm một việc là gói lại một quãng thời gian sáng tác”. Nhưng cũng chẳng chê Nguyễn Bình Phương làm gì cho nhọc. Anh thú nhận: “Ở góc độ khen, chê, tôi là người bảo thủ. Tôi chỉ nghe chính tôi”.
82 tuổi vẫn đi học lớp bồi dưỡng viết văn

82 tuổi vẫn đi học lớp bồi dưỡng viết văn

TP - Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa VII vừa được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Hội Nhà văn Việt Nam (số 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội). Gần 80 học viên từ nhiều vùng miền trên cả nước (Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ…) về tham gia.
Vẽ nghịch một người bạn học vẽ viết văn

Vẽ nghịch một người bạn học vẽ viết văn

TP - Y là kẻ đa nghề, nào vẽ, nào báo, nào viết văn. Y, bút danh nhiều vô kể. Nhưng tên cúng cơm thì chỉ có một (đương nhiên), một cái tên rất hợp với cái thời mà người ta coi du lịch như một mũi nhọn phát triển kinh tế: Nguyễn Danh Lam.
Nguyễn Lê Vân Anh

Cô nàng “lêu lổng” thích viết văn

TP - Bạn bè thường gọi Nguyễn Lê Vân Khánh với cái tên như vậy bởi sở thích la cà cà phê và xách ba lô đi du lịch. Vân Khánh được nhiều bạn trẻ quan tâm kể từ khi cô nàng nhận giải nhất cuộc thi truyện ngắn dành cho sinh viên của Tạp chí Sông Hương.