Việt-Pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, quốc phòng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp gỡ báo chí. Ảnh: Như Ý.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp gỡ báo chí. Ảnh: Như Ý.
TPO - Mở đầu bài phát biểu trước báo chí trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước để góp phần giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Sau cuộc hội đàm sáng nay tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp gỡ báo chí để thông báo kết quả.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết quan hệ hai nước đang chuyển sang giai đoạn mới, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013. Chủ tịch nước nói rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hollande lần này sẽ là xung lực quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả và thực chất hơn nữa.

Việt-Pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, quốc phòng ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hollande lần này sẽ là xung lực quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả và thực chất hơn nữa. Ảnh: Như Ý

Hai bên nhất trí cần hướng đến một tầm nhìn dài hạn, đáp ứng quan tâm chung của hai nước. Chủ tịch nước nói. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương và nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác trong các dự án trọng điểm về cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không, y tế - dược phẩm, môi trường, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp khẳng định cam kết của Pháp duy trì ODA cho Việt Nam. Hai bên nhấn mạnh tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác, đầu tư và kinh doanh, hướng tới xây dựng các mối quan hệ đối tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Việt Nam đã mời Pháp tham dự Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo) với tư cách là khách mời danh dự.

Phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, nhất là hợp tác trang thiết bị, thăm viếng tàu quân sự, hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

“Chúng tôi mong muốn hai Bộ Quốc phòng đối thoại thường xuyên để góp phần giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu”, Tổng thống Hollande nói với báo chí.

 Ông khẳng định lại nguyên tắc các bên cần tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc tế về Luật biển 1982. “Các bên cần thượng tôn pháp luật trên biển và đại dương, tôn trọng hàng hải, hàng không, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Các nguyên tắc này đã được nhắc lại nhiều lần”, ông nói.

Việt-Pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, quốc phòng ảnh 2 Toàn cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: Như Ý

Tổng thống Pháp cũng cho biết, Pháp ủng hộ nỗ lực của Việt Nam trong nỗ lực giữ gìn hải phận của mình và hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Trên lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Pháp cho biết hai nước đã có nhiều dự án hợp tác. Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Hollande, ba hãng hàng không của Việt Nam đã ký hợp đồng mua 40 máy bay của hãng Airbus, với tổng giá trị hợp đồng là 6,5 tỷ USD.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, và Pháp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực này với Việt Nam.

Việt-Pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, quốc phòng ảnh 3 Trên lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Pháp cho biết hai nước đã có nhiều dự án hợp tác. Ảnh: Như Ý

Tổng thống Pháp đánh giá cao Việt Nam với vị trí quan trọng ở khu vực Đông Nam Á và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Hiện có khoảng 300 công ty Pháp đang làm ăn tại Việt Nam, và Tổng thống Pháp mong muốn sau chuyến thăm lần này sẽ có thêm nhiều công ty Pháp đến Việt Nam đầu tư.

Tổng thống Hollande mong muốn văn hóa sẽ là một trụ cột thúc đẩy quan hệ hai nước và tiếng Pháp sẽ được dạy nhiều hơn ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Khoảng 300.000 người Việt sinh sống và học tập tại Pháp đang là cầu nối giữa hai dân tộc, ông nói.

Sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande chứng kiến lễ ký kết 16 văn kiện hợp tác, gồm:

1. Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp.

2. Hiệp định Tương trợ tư pháp về Hình sự giữa Việt Nam và Pháp.

3. Thỏa thuận hành chính giữa Bộ Nội vụ Việt Nam với Tổng cục Hành chính và Công vụ - Bộ Công vụ Pháp.

4. Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực Pháp luật giữa hai Bộ.

5. Tuyên bố về hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp giữa Việt Nam và Pháp.

6. Thỏa thuận hợp tác đào tạo giai đoạn 2016-2017 giữa Học viện Hành chính quốc gia nước CHXHCN Việt Nam và Trung tâm Đào tạo cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Pháp.

7. Tuyên bố Ý định hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ CHXHCN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Đào tạo và Nghiên cứu Cộng hòa Pháp.

8. Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Công nghệ chế biến thực phẩm và Lâm nghiệp nước Cộng hòa Pháp.

9. Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Pháp.

10. Thỏa ước tín dụng cho Dự án hỗ trợ quản lý nguồn nước và cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ninh Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ.

11. Bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc Việt Nam và Tập đoàn Vinci Concessions.

12. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Công ty Telespazio.

13. Ý định thư về hợp tác quản lý không lưu giữa Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Airbus.

14. Thỏa thuận mua 10 máy bay Airbus 350 của Tổng Công ty hàng không Vietnam Airlines.

15. Hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A320 của Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific.

16. Hợp đồng mua 20 máy bay Airbus A321-neo của Công ty cổ phần hàng không Vietjet. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.