Việt – Nga hợp tác quân sự trên quan điểm chung về tình hình khu vực

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp ngày 23/3. (Ảnh: VTC)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp ngày 23/3. (Ảnh: VTC)
TPO - Phát biểu tại Hà Nội, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay (23/3) nói rằng Việt - Nga có quan điểm tương đồng về tình hình châu Á – Thái Bình Dương, nhất trí phải xây dựng một cấu trúc khu vực bảo đảm phát triển bền vững của các quốc gia. Hợp tác quân sự giữa hai nước phù hợp với mục đích này.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết hai bên hài lòng về hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là quốc phòng – an ninh, khoa học, công nghệ, khoa học, giáo dục...

Về kinh tế - thương mại, hai bên đã triển khai hiệu quả Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng, với kim ngạch đạt 3,55 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2016. Hai bên đặt mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết dầu khí vẫn là lĩnh vực mũi nhọn trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hai bên cũng thảo luận về hợp tác về năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, giáo dục, đào tạo, ngân hàng, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng...

Trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí và mong muốn Nga đóng vai trò quan trọng, tích cực trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, tôn trọng tiến trình ngoại giao, pháp lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Còn ông Lavrov nói rằng Nga và Việt Nam đều chia sẻ quan điểm về một trật tự thế giới công bằng hơn; ủng hộ vai trò chủ chốt của luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của LHQ và các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

“Xuất phát từ những nguyên tắc vừa nêu, chúng tôi có cái nhìn tương đồng về tình hình châu Á – Thái Bình Dương. Nhất trí rằng phải xây dựng một cấu trúc ở châu Á – Thái Bình Dương, bảo đảm sự phát triển bền vững của tất cả các nước ở khu vực. Hai bên ghi nhận sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự Việt – Nga hoàn toàn phù hợp với mục đích này”, Ngoại trưởng Nga nói.

Năm 2019, Việt Nam và Nga sẽ kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản quan hệ hữu nghị Việt – Nga. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp để tổ chức thành công Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân dịp này.

MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.