Việt Nam xác minh Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 982 ra Biển Đông

Giàn khoan Hải dương Thạch du 982 chạy thử trên biển năm 2019. Ảnh: Xinhua
Giàn khoan Hải dương Thạch du 982 chạy thử trên biển năm 2019. Ảnh: Xinhua
TPO - Về việc Uỷ ban Chính pháp trung ương Trung Quốc vừa qua thông báo triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ra vùng biển sâu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều nay 3/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhóm tàu Trung Quốc Hải Dương 8 trong những ngày gần đây tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút ngay nhóm tàu khỏi vùng biển của Việt Nam và không tái diễn các hành động tương tự”, bà Hằng nói. 

Người Phát ngôn khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại biển Đông và các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép.. 

Về việc Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 18/9 nói rằng bãi Tư Chính là của Bắc Kinh và Việt Nam phải dừng các hoạt động dầu khí, bà Hằng khẳng định lại lập trường của Việt Nam đã được nêu rõ trong phát biểu đưa ra ngày 12/9/2019.

Quan điểm của Việt Nam là Khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này.

Về việc Uỷ ban Chính pháp trung ương Trung Quốc vừa qua thông báo triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ra vùng biển sâu, bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin. 

Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển Đông cần tuân thủ Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, trong đó có quy định phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.