Việt Nam viện trợ Nhật khắc phục hậu quả thiên tai

Việt Nam viện trợ Nhật khắc phục hậu quả thiên tai
Chính phủ Việt Nam quyết định trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả do trận động đất và sóng thần. Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố thông tin này hôm qua. Trước tin tức về động đất và sóng thần gây thiệt hại nặng nề cho Nhật Bản, lãnh đạo Việt Nam đã nhanh chóng gửi lời thăm hỏi và chia buồn.

> Toàn cảnh động đất gây sóng thần tấn công Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi điện tới nhà Vua Nhật Bản Akihito bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhà Vua và nhân dân Nhật Bản trước thảm họa động đất, sóng thần, gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam hôm nay thông báo viện trợ 50.000 USD giúp nhân dân Nhật khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngày 12-3, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã gặp đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị chính phủ Nhật Bản quan tâm và có biện pháp kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam tại Nhật Bản.

Phía Nhật Bản cho biết Chính phủ và nhân dân Nhật Bản hết sức quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ công dân Việt Nam và các công dân nước ngoài tại Nhật Bản như đối với công dân Nhật Bản.

Cho đến nay các cơ quan chức năng chưa nhận được thông báo nào về thương vong của công dân Việt Nam ở Nhật Bản. Trên các mạng xã hội và diễn đàn, người Việt ở Nhật thông tin cho nhau về bạn bè, người thân. Hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật đã lập một danh sách tìm kiếm người Việt.

Hiện tại Việt Nam có khoảng 17 nghìn tu nghiệp sinh và ước tính 3.000 sinh viên kể cả theo diện học bổng nhà nước và tự túc, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG