Việt Nam và New Zealand đặt dấu mốc mới trong hợp tác giáo dục

Ngày 25/3, trong khuôn khổ Triển lãm Giáo dục New Zealand 2019 với sự tham dự của hơn 50 trường Đại học và phổ thông hàng đầu của New Zealand, Cơ quan Hợp tác Liên Chính phủ New Zealand (G2G) và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác “Tăng cường dạy và học tiếng Anh”. 

Đại sứ New Zealand, bà Wendy Matthews đã chứng kiến lễ ký kết cùng các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đến tham dự Triển lãm Giáo dục.

Bản Thỏa thuận hợp tác sẽ là tiền đề thúc đẩy sự hợp tác giữa các trường Đại học, các cơ quan chính phủ và các viện nghiên cứu của New Zealand và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, cung cấp các chương trình nâng cao năng lực, triển khai các chương trình đào tạo giáo viên và hợp tác nghiên cứu nhằm nâng cao khả năng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam.

Chương trình hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu đổi mới toàn diện chất lượng dạy và học tiếng nước ngoài tại tất cả các cấp bậc giáo dục cũng như các chương trình đào tạo. Đồng thời, lồng ghép tiếng nước ngoài vào các môn học khác, tạo tiền đề cho việc phổ cập tiếng nước ngoài trong hệ thống giáo dục quốc dân vào năm 2025.

Việt Nam và New Zealand đặt dấu mốc mới trong hợp tác giáo dục ảnh 1  

Hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Matthews chia sẻ: “Bản Thỏa thuận hợp tác là một dấu mốc quan trọng nữa trong quan hệ hợp tác giáo dục ngày một lớn mạnh giữa New Zealand và Việt Nam.

Chúng ta đã tạo nên một nền tảng vững chắc trong hợp tác giáo dục nhờ sự phối hợp chặt chẽ trong hàng thập kỷ qua, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự tin đặt mục tiêu xa hơn.

Điều này có thể thấy rõ trong bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược về Giáo dục giai đoạn 2018-2020 New Zealand- Việt Nam; đặt mục tiêu tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại New Zealand lên 30% vào năm 2020 thông qua khuyến khích trao đổi sinh viên, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển giáo trình dạy học, tăng cường các chương trình nghiên cứu chung giữa các trường đại học”.

Thỏa thuận hợp tác này một lần nữa khẳng định quyết tâm của New Zealand nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam.

Cùng với Học bổng Chính phủ New Zealand dành cho bậc sau Đại học, Đại sứ Matthews cũng cập nhật cho những người đến tham dự Triển lãm Giáo dục về học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS), dành riêng cho các học sinh Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên New Zealand cung cấp học bổng dành cho bậc trung học, nhằm thắt chặt các kết nối trong giáo dục giữa hai quốc gia.

Việt Nam và New Zealand đặt dấu mốc mới trong hợp tác giáo dục ảnh 2
Thỏa thuận hợp tác này một lần nữa khẳng định quyết tâm của New Zealand nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam.

Cơ quan Hợp tác liên Chính phủ New Zealand (G2G) được thành lập nhằm tạo điều kiện giúp chính phủ các nước tiếp cận với phương pháp đã được chứng minh hiệu quả của New Zealand để phát triển năng lực của riêng họ.

Cơ quan Hợp tác liên Chính phủ kết nối Chính phủ Việt Nam với với các cơ quan Chính phủ quan trọng, các nhà khoa học, viện nghiên cứu, các trường và các đơn vị tư nhân của New Zealand. Họ có thể tiếp cận với những kiến thức chuyên môn tốt nhất- cả ở khu vực công và tư - một cách dễ dàng.

Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) sẽ hỗ trợ các em học sinh tài năng của Việt Nam (khối lớp 8, 9 và 10), với mức hỗ trợ 30%, 50% và 100% học phí năm đầu. Học bổng NZSS đã bắt đầu nhận hồ sơ ứng tuyển, chi tiết tham khảo tại: http://bit.ly/NZSS2019.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG