Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quyền tự do ngôn luận

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quyền tự do ngôn luận
TPO - Ngày 10/6, Đại sứ Phạm Quốc Trụ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người nói chung cũng như các quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội nói riêng.

Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 10/6, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Geneva, Thuỵ Sĩ, Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ khoá 26 khai mạc với sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên HĐNQ và các nước thành viên LHQ, Cao uỷ Nhân quyền LHQ, đại diện các cơ quan trong hệ thống LHQ và các tổ chức phi chính phủ quốc tế về quyền con người.

Tại phiên đối thoại với các báo cáo viên, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nêu rõ: Việt Nam chia sẻ quan tâm của nhiều nước đối với việc ngày càng có nhiều biểu hiện lợi dụng các quyền tự do hội họp và lập hội để gây rối, phá hoại an ninh quốc gia, trật tự xã hội, an toàn công cộng tại các nước, cũng như ảnh hưởng tới các quyền và lợi ích của người khác.

Việt Nam ủng hộ việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận của người dân, nhưng trong quá trình thực hiện cần lưu tâm thích đáng đến đặc thù lịch sử, văn hoá, tôn giáo của mỗi xã hội. Đại sứ Phạm Quốc Trụ khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người nói chung cũng như các quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội nói riêng.

Khoá 26 HĐNQ sẽ tiếp tục làm việc tới ngày 27/6. Bên cạnh các chủ đề ưu tiên đã được dự kiến trong chương trình làm việc về quyền phụ nữ, quyền trẻ em, tự do ngôn luận, hội họp, tự do báo chí, xoá đói giảm nghèo…, Khoá 26 cũng sẽ thảo luận và ra quyết định một số vấn đề liên quan quyền con người được cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm như trách nhiệm của doanh nghiệp với quyền con người, ứng phó biến đổi khí hậu, tình hình tại thực địa tại một số nước như Belarus, Syria, Nam Sudan, Eritrea…

Khoá 26 HĐNQ cũng sẽ xem xét thông qua các báo báo của Nhóm làm việc về Rà soát Định kỳ Phổ cập đối với 14 nước, trong đó có Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.