Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản, Pakistan

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Toshihiro Nakai. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Toshihiro Nakai. Ảnh: TTXVN.
TP - Chiều 14/5, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif và Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Toshihiro Nakai.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy các hoạt động thiết thực, tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, hàng không và vận tải biển để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực liên quan.

Khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác về các mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai bên phấn đấu đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới. Theo đó, hai bên tăng cường gặp gỡ cấp cao, hợp tác giữa các bộ, ngành và các hoạt động kinh tế, trong đó có việc phát huy thế mạnh của mỗi nước, đưa kim ngạch thương mại sớm đạt 1 tỷ USD trong vòng ba năm tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị hai nước mở rộng hợp tác trên các diễn đàn đa phương, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, sớm ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp.

Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, hoan nghênh các cơ chế hiện nay giữa hai nước, nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại…

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng

Tại cuộc tiếp Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Toshihiro Nakai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị thúc đẩy hơn nữa các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và giữa nghị sĩ Quốc hội hai nước, triển khai, thực hiện các thỏa thuận cấp cao về hợp tác kinh tế; ủng hộ tiếp tục hỗ trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, hợp tác trong tất cả các lĩnh vực và ở các cấp. Việt Nam ủng hộ việc mở rộng thương mại quốc tế, hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản, các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Tổng Thư ký Toshihiro Nakai đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam ở khu vực, ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quốc tế hiện nay.

Ông Toshihiro Nakai khẳng định Nhật Bản coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam, đánh giá cao hợp tác, giao lưu năng động giữa Quốc hội hai nước. Tổng Thư ký Toshihiro Nakai cho biết, trên cương vị là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam tiếp tục phát triển.

Trung Quốc rót thêm 14,5 tỷ USD

Sáng 14/5, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” khai mạc tại Bắc Kinh, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia, trong đó có Nga, Kazakhstan, Séc, Thụy Sĩ, Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Myanmar, Kenya, Chile, Argentina...; cùng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.

Với chủ đề “Vành đai và Con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung”, diễn đàn gồm có hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo và đối thoại cấp cao (dành cho các bộ trưởng, doanh nghiệp và giới học giả). Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư, qua đó sẽ tiếp tục rót thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) cho sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, kể từ năm 2013, các khoản đầu tư của nước này liên quan sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã đạt 60 tỷ USD và phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong tương lai sẽ có điểm đến là những nước tham gia dự án này.

Dự kiến, diễn đàn bế mạc ngày 15/5 và các nhà lãnh đạo sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo.

MỚI - NÓNG