Việt Nam tham gia chế tạo chùm vệ tinh

TP - Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đơn vị này vừa đại diện Việt Nam tham gia Hiệp hội Vệ tinh micro châu Á. Ngoài Việt Nam, 8 quốc gia khác cũng cử đại diện là thành viên, gồm Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Mông Cổ, Malaysia, Bangladesh và Indonesia.

Trụ sở của Hiệp hội đặt tại Đại học Hokkaido, Nhật Bản. Hiệp hội này có nhiệm vụ cơ bản là thúc đẩy phát triển năng lực công nghệ vũ trụ của các đơn vị thành viên, trao đổi cán bộ giữa các thành viên, tổ chức hội nghị, chia sẻ dữ liệu vệ tinh giữa các thành viên cho các mục đích như kiểm soát lũ lut, cháy rừng, phát thải. Đặc biệt, các đơn vị thành viên sẽ tham gia vào việc thiết kế, chế tạo siêu chùm vệ tinh micro phục vụ quan sát Trái đất.

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, viễn thám đang trở thành một trong những cách hiệu quả nhất để quan sát trái đất. Tuy nhiên, việc thiết kế, chế tạo các vệ tinh lớn gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất tốn kém và thời gian thực hiện lâu dài. Vì vậy, xu hướng phát triển các vệ tinh nhỏ và siêu nhỏ như vệ tinh nano hay vệ tinh micro (có trọng lượng 50-100kg) có chức năng tương tự đang được các quốc gia cân nhắc.

Các vệ tinh này có thực hiện nhiều vai trò như nghiên cứu biến đổi khí hậu, kiểm soát thảm họa, đánh bắt cá và thúc đẩy phát triển nông nghiệp thông minh. Hiệp hội Vệ tinh Micro châu Á sẽ thúc đẩy việc thiết kế, chế tạo nhóm vệ tinh này để phục vụ các mục tiêu cộng đồng.

PGS Phạm Anh Tuấn cho biết, việc tham gia vào Hiệp hội Vệ tinh Micro  châu Á sẽ hỗ trợ Việt Nam tiến tới hoàn toàn làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo vệ tinh siêu nhỏ, vệ tinh nhỏ. Mới đây, 36 kỹ sư Việt Nam chế tạo thành công vệ tinh Micro Dragon, có trọng lượng 50 kg, dưới sự hướng dẫn của GS Nhật Bản.

MỚI - NÓNG