Việt Nam tăng cường ứng dụng kỹ thuật hạt nhân

Nhờ ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, Việt Nam có siêu lúa NPT4 năng suất cao, chất lượng tốt (Trong ảnh: lúa NPT4 được trồng trong vụ Xuân năm 2016 ở tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: N.H.Q.
Nhờ ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, Việt Nam có siêu lúa NPT4 năng suất cao, chất lượng tốt (Trong ảnh: lúa NPT4 được trồng trong vụ Xuân năm 2016 ở tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: N.H.Q.
TPO - Việt Nam đang phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực ứng dụng năng lượng, kỹ thuật hạt nhân trong nhiều lĩnh vực, lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam trao đổi với phóng viên Tiền Phong bên lề Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017 khai mạc hôm nay tại Hà Nội.

“Chúng ta đang tập trung cho vấn đề xây dựng Trung tâm Khoa học & Công nghệ Hạt nhân (CNEST). Trung tâm này sẽ là nơi phát triển nguồn nhân lực trong việc ứng dụng năng lượng hạt nhân trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Đây cũng là bước tiền đề nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ hạt nhân của Việt Nam”, TS Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Vinatom), nói với phóng viên.

Cấu phần chính của CNEST sẽ được xây dựng tại tỉnh Đồng Nai – nơi có nhiều cơ sở kinh tế, khu công nghiệp, doanh nghiệp, gần TPHCM, tạo điều kiện cho việc áp dụng kỹ thuật hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội, TS Quang cho biết. Việt Nam đã và đang ứng dụng năng lượng hạt nhân trực tiếp, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế, nông nghiệp và công nghiệp.

Tại Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) tổ chức với sự phối hợp của Vinatom và Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS Quang cho biết, Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công trong nghiên cứu, tạo ra các giống lúa, ngô, đậu tương đột biến.

“Các giống lúa đột biến có năng suất cao, chất lượng tốt, thơm, kháng bệnh có thể kể đến VN 10, DT10, DT11, A20, Spring, DT39, DT37, VS1, BQ, NPT4, TQ14,   Xuân  4, Xuân 5, Tám Thơm đột biến, Khang Dân đột biến”, TS Quang nói.

Về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y học, một số bệnh viện Việt Nam có các thiết bị bức xạ ion hóa hiện đại. Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 có máy chụp cắt lớp vi tính CT 320 dãy, SPECT/CT, PET/CT, dao điện tử, LINAC, 30 MeV-Cyclotron... Khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai có máy chụp cắt lớp CT 128-256 dãy, hệ thống chụp mạch DSA...; Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu có máy xạ hình SPECT, máy PET/CT, LINAC, dao Gamma quay… Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đã nghiên cứu và sản xuất ra nhiều đồng vị dược chất phóng xạ dùng để chẩn đoán sớm ung thư…

Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp đã thiết kế và chế tạo thành công thiết bị chụp cắt lớp thế hệ 3, thiết bị CT/SPECT công nghiệp, thiết bị CT GORBIT và phần mềm dựng ảnh, triển khai kĩ thuật Tracer trên các mỏ dầu. Trong khi đó, Vinatom sử dụng phương pháp kiểm tra không phá hủy để kiểm tra chất lượng của các dự án quốc gia như: cầu Mỹ Thuận, cầu Việt Trì, nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ…, TS Quang cho biết.

Theo Giám đốc văn phòng Rosatom tại Đông Nam Á, ông Egor Simonov, Nga và Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân nhiều năm qua, nhưng công nghệ hạt nhân cũng vướng phải nhiều định kiến và lầm tưởng. “Một trong những nỗ lực chính chúng tôi luôn hướng đến là cung cấp thông tin khách quan về nguyên tử vì mục đích hoà bình và vai trò của nguyên tử trong xã hội”, ông nói.

MỚI - NÓNG
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.