Việt Nam sẽ thử nghiệm cây trồng biến đổi gen

Việt Nam sẽ thử nghiệm cây trồng biến đổi gen
TP - Theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt, từ nay đến năm 2010, Việt Nam sẽ chọn tạo một số dòng cây biến đổi gen trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên đồng ruộng.

Năm 2011 sẽ đưa một số giống cây biến đổi gien như bông, ngô, đậu tương vào sản xuất đại trà. Các nhà khoa học cho biết tại Hội thảo về Ảnh hưởng toàn cầu của cây trồng công nghệ sinh học vừa diễn ra tại Hà Nội.

“Mỗi hécta ngô của Việt Nam hiện nay có năng suất 4,5 tấn. Nếu ứng dụng công nghệ sinh học, năng suất ngô của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 28% và chi phí sẽ giảm hơn rất nhiều”, TS Graham Brookes - Viện kinh tế Anh,  cho biết.

Ở khu vực châu Á,  cây trồng biến đổi gen đã đưa lại năng suất cao hơn hẳn so với các giống truyền thống. Cụ thể: đậu tương tăng 20%, ngô tăng 7%, bông vải 15%, cải dầu 3%. Trên thế giới có 23 quốc gia chấp nhận việc trồng cây biến đổi gen.

Khoảng 670 sản phẩm cây trồng biến đổi gen đã được phép có mặt tại thị trường của 53 quốc gia. Việc trồng cây biến đổi gen trên thế giới giúp nông dân tăng năng suất từ 5%-50%.

Tại Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp hiện đã soạn thảo xong bộ quy chế khảo nghiệm và đánh giá về cây trồng biến đổi gen.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Giám đốc trung tâm công nghệ sinh học TPHCM cho biết, có thể đầu năm 2009, trung tâm sẽ phối hợp với một số Cty sẽ chọn mua hạt giống ngô biến đổi gen kháng sâu bệnh của Philippines, đất nước có khí hậu tương đối giống Việt Nam để đưa vào trồng khảo nghiệm.  

Theo tính toán của trung tâm công nghệ sinh học TPHCM, trồng giống ngô kháng sâu bệnh làm tăng thu nhập cho nông dân khoảng 100 USD/ha/vụ so với ngô thường, mặc dù giá mua hạt giống ngô kháng sâu cao hơn ngô lai bình thường 20-30USD/ha. Việt Nam hiện có hơn 1 triệu ha trồng ngô, nếu trồng giống kháng sâu bệnh, có thể gia tăng thu nhập cho nông dân thêm 100 triệu USD/vụ (4 tháng).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.