Việt Nam sẽ thành cứ điểm nghiên cứu của Samsung

Công nhân dây chuyền lắp ráp điện thoại của Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh
Công nhân dây chuyền lắp ráp điện thoại của Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh
TPO - Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Samsung Electronics Việt Nam cho biết, trong tương lai gần, Cty sẽ xây một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) quy mô lớn nhằm biến Việt Nam trở thành cứ điểm (R&D) của tập đoàn.

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Samsung Electronics Việt Nam cho biết, trước mắt công ty sẽ tiếp tục phát triển quy mô Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT). Việc đưa nhà máy này vào hoạt động sẽ giúp nâng tổng sản lượng các sản phẩm smartphone sản xuất tại Việt Nam lên khoảng 50% tổng sản lượng của tập đoàn Samsung trên toàn cầu. 

Nhà máy SEVT tại Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư 2 tỉ USD, công suất thiết kế 100 triệu sản phẩm/năm. Dự kiến đến cuối tháng 12/2014, nhà máy sẽ có 16.000 công nhân viên với công suất 8 triệu sản phẩm/tháng. Hiện hoạt động của khu tổ hợp này đã thu hút được hơn 60 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 80.000 người lao động.

Thống kê của Samsung Việt Nam cũng cho thấy, năm 2013 công ty đã xuất khẩu tổng cộng 23,9 tỉ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Năm 2012, SEV xuất xưởng hơn 100 triệu sản phẩm/năm, trong đó 97% sản phẩm được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Để thực hiện kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam, theo đại diện Samsung, yếu tố con người và đào tạo được đặt lên hàng đầu. Các công nhân làm việc tại nhà máy của công ty được đăng ký học theo ca 4 ngành chính quy: tiếng Anh, tiếng Hàn, công nghệ thông tin, kế toán ngay tại trung tâm SEV. 

Hiện tập đoàn Samsung cũng đang xem xét để đầu tư vào một số lĩnh vực khác tại Việt Nam như sân bay, hạ tầng viễn thông, xây dựng...

MỚI - NÓNG