Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối
TPO - Đêm thứ 6 rạng sáng ngày thứ 7 tuần này (11/2), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng bóng nửa tối của Trái Đất. Khi đó, Mặt Trăng sẽ tối dần nhưng không hoàn toàn tối hẳn. Nguyệt thực nửa tối chỉ làm giảm một phần độ sáng của Mặt Trăng, không làm Mặt Trăng chuyển màu đỏ hoặc đỏ sậm như nguyệt thực một phần hay nguyệt thực toàn phần.

Trong lần nguyệt thực nửa tối này,  Mặt Trăng sẽ lọt 24% bề mặt vào bóng nửa tối của Trái Đất. Nguyệt thực sẽ xuất hiện ở các nước Nam Mỹ, phía đông Canada, Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Phi, và Tây Á.

Việt Nam có thể quan sát được giai đoạn đầu của nguyệt thực nửa tối kể từ 05:35 đến sau 6 giờ sáng ngày 11 tháng 2.

Không giống như nhật thực, nguyệt thực có thể theo dõi bằng mắt thường, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý xem dự báo thời tiết nếu có ý định quan sát nguyệt thực. Trời nhiều mây hoặc mưa sẽ không thuận lợi cho việc quan sát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.