Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối
TPO - Đêm thứ 6 rạng sáng ngày thứ 7 tuần này (11/2), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng bóng nửa tối của Trái Đất. Khi đó, Mặt Trăng sẽ tối dần nhưng không hoàn toàn tối hẳn. Nguyệt thực nửa tối chỉ làm giảm một phần độ sáng của Mặt Trăng, không làm Mặt Trăng chuyển màu đỏ hoặc đỏ sậm như nguyệt thực một phần hay nguyệt thực toàn phần.

Trong lần nguyệt thực nửa tối này,  Mặt Trăng sẽ lọt 24% bề mặt vào bóng nửa tối của Trái Đất. Nguyệt thực sẽ xuất hiện ở các nước Nam Mỹ, phía đông Canada, Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Phi, và Tây Á.

Việt Nam có thể quan sát được giai đoạn đầu của nguyệt thực nửa tối kể từ 05:35 đến sau 6 giờ sáng ngày 11 tháng 2.

Không giống như nhật thực, nguyệt thực có thể theo dõi bằng mắt thường, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý xem dự báo thời tiết nếu có ý định quan sát nguyệt thực. Trời nhiều mây hoặc mưa sẽ không thuận lợi cho việc quan sát.

MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.