Việt Nam phủ nhận tin ExxonMobil rút khỏi dự án Cá Voi Xanh

TPO - Bộ Ngoại giao vừa phủ nhận tin đồn tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil rút khỏi dự án Cá Voi Xanh của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác nhận thông tin này.

Bà Hằng dẫn thông tin từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cho biết các dự án dầu khí ở miền trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ, đang được Tập đoàn và Exxonmobil triển khai theo kế hoạch. 

Về câu hỏi đề nghị xác nhận thông tin tàu cẩu Lam Kình của Trung Quốc đi vào vùng biển của Việt Nam, tiến vào khu vực chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi 90km, bà Hằng cho biết, theo các thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ 3-4/9, tàu Lam Kình đã đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hoạt động của tàu luôn được các lực lượng chức năng Việt Nam giám sát theo đúng quy định của luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên nếu không có sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG