Việt Nam phối hợp với Đài Loan giải quyết vụ xâm hại người lao động

Việt Nam phối hợp với Đài Loan giải quyết vụ xâm hại người lao động
Chiều 31/5/2005, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã làm việc với lãnh đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội để giải quyết vụ một số lao động Việt Nam tại Đài Loan bị xâm hại tình dục.

Thứ Trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Lương Trào đã thông báo quan điểm của phía Việt Nam cực lực lên án hành vi đồi bại của những kẻ đã xâm phạm đến nhân phẩm của lao động Việt Nam. Yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan nhanh chóng điều tra, xác minh vụ việc để đưa những kẻ có tội ra trước pháp luật và thông tin kịp thời, chính xác cho phía Việt Nam.

Phía Đài Loan cần có những biện pháp bảo vệ quyền lợi cho những người lao động bị hại được đảm bảo về việc làm, thu nhập; bồi thường thỏa đáng những thiệt hại mà họ phải chịu và tạo điều kiện cho họ về nước nếu có nguyện vọng. Việt Nam cũng yêu cầu phía Đài Loan tạo điều kiện để Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc gặp gỡ những lao động bị hại để tư vấn và thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho họ.

Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội thông báo, phía Đài Loan coi đây là một vụ việc nghiêm trọng. Cơ quan cảnh sát Đài Loan đang tích cực điều tra để xử lý kẻ có tội. Các cơ quan chức năng về lao động cũng đang triển khai các biện pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các lao động Việt Nam tại Đài Loan. Văn phòng sẽ thông tin kịp thời cho phía Việt Nam về kết quả điều tra, xử lý vụ việc.

MỚI - NÓNG